Họ là những nông dân, có người học chưa hết cấp 2. Bằng đôi tay cần cù, tài hoa, bộ óc sáng tạo, những nông dân của miệt đồng đất Miền Tây tự mày mò, nghiên cứu, thiết kế cải tiến thành công những nông cụ hữu ích. Sản phẩm của những “kỹ sư chân đất” này rất đa dạng, độc đáo: máy gặt đập liên hợp, máy phun thuốc trừ sâu, máy xới 4 bánh cải tiến… Những công trình của niềm đam mê đã giúp bà con nông dân đỡ cực nhọc, giảm chi phí, góp phần cho mùa vàng bội thu.

* Tư Chưởng -– Chế tạo máy phun thuốc diệt sâu rầy

Ông Tư Chưởng, (đội nón đứng thứ 2) đang giới thiệu máy phun thuốc lúa do mình sáng tạo cho khách đến tham quan. Ảnh: CAO DƯƠNG

Đến khu vực ấp Đầu Giồng A, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, hỏi ông Lê Văn Chưởng (Tư Chưởng) ai cũng biết. Lão nông 61 tuổi này nổi danh hơn 10 năm nay với nghề phục tráng lúa giống. Mới đây, ông lại gây tiếng vang khi chế tạo thành công máy phun thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Tư Chưởng là nông dân rặt ri, cả cuộc đời gắn với đồng ruộng ấp Đầu Giồng A. Ngoài trồng lúa, ông luôn đi đầu, tình nguyện trình diễn các mô hình lúa giống mỗi khi tỉnh phát động để cung cấp nguồn giống mới cho nông dân và lưu giữ những giống lúa quý. Đặc biệt, giống lúa Cửu Long 8 được ông nâng niu, chăm sóc trồng trên mảnh ruộng của mình từ nhiều năm qua. Một thực tế là nếu không có ông, giống lúa này hiện nay chưa chắc còn. Nhắc tới giống lúa Cửu Long 8, ông vỗ tay vào đùi cái đét, nói giọng tâm đắc: “Chịu hạn cao, sống được với phèn mặn nhẹ, ít nhiễm bệnh, nhiễm rầy. Năng suất luôn ổn định từ 5 – 7 tấn/ha. Đặc biệt, tuy không xuất khẩu nhưng tiêu thụ nội địa rất mạnh, ổn định. Các loại bún, bánh, hủ tiếu được làm từ gạo Cửu Long 8 có lượng bột nhiều, chất lượng bánh ngon…”.

Theo lời ông Tư Chưởng, tiền thân của giống lúa Cửu long 8 trước đây là giống G18. Khoảng năm 1980, Trung tâm khuyến nông tỉnh đưa về thực nghiệm tại xã Mỹ Chánh đã cho năng suất 32 giạ/công, năng suất cao nhất thời bấy giờ. Do là năm đầu tiên canh tác nên cán bộ khuyến nông tỉnh đặt tên cho giống là Cửu Long 1. Thấy lúa phù hợp với vùng đất nhiễm mặn nhẹ, chịu phèn, chịu hạn cao, được nhà nông tín nhiệm, nên các kỹ sư nông học từng bước chuẩn hóa và lai tạo cho đến giống Cửu Long 8. Năm 1995, khi nhiều giống lúa khác có giá trị xuất khẩu được đưa về cho nông dân sản xuất, giống lúa này không còn nguyên chủng vì lai tạp với nhiều giống khác. Sợ mất giống lúa mình và nhiều nông dân chuộng, ông Tư Chưởng tìm cán bộ kỹ thuật học cách phục tráng. Sau 3 năm phục tráng, ông đã đưa giống lúa Cửu Long 8 trở lại nguyên chủng và từ lúa nguyên chủng ông sản xuất giống lúa xác nhận để cung ứng cho bà con nông dân trong và ngoài tỉnh.

Chuyện ông Tư Chưởng nghiên cứu chế tạo máy phun thuốc bảo vệ thực vật xuất phát từ nhu cầu nhân công phục vụ cho lao động nông nghiệp khan hiếm. Gia đình ông có 80 công đất ruộng, vụ thu đông 2006 lúa bị bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Ông thuê nhân công không được, trong khi trong nhà chỉ có 2 lao động phun thuốc không xuể, lúa bị thiệt hại nặng. Có lần đi thăm ruộng ông nghe nông dân cùng cảnh ngộ than thở: “Phải chi có máy phun thuốc thì tốt biết mấy”. Ông Tư Chưởng nói: “Sao mình không thử chế tạo máy phun thuốc cho đồng ruộng?”. Nói là làm, ông bắt đầu mày mò chế tạo chiếc máy phun thuốc. Cái máy phun thuốc ông Tư Chưởng chế tạo từ thân của máy trục, nhưng điều ông quan tâm nhất là làm sao máy không cán lúa, hoặc ít gây thiệt hại cho lúa. Sau gần 1 năm nghiên cứu tháo ra, ráp vào, đến tháng 4-2008 ông đã hoàn thiện máy phun thuốc và chính thức đưa vào sử dụng dưới ruộng nhà. Máy có kiểu dáng như máy trục, chỉ cải tiến hai bánh lồng lớn hơn có đường kính là 1,6m, bề ngang của bánh lồng là 7cm, khoảng cách giữa hai bánh khoảng 1,2m hạn chế tối đa thiệt hại cho lúa. Trên máy đặt bồn chứa nước pha thuốc khoảng 70 lít, giàn phun đặt phía sau máy có chiều ngang là 8m, tầm phun là 10m. Công suất phun thuốc của máy một giờ 15 công, tương đương với 4 – 5 lao động thủ công. Sử dụng máy phun thuốc còn có cái lợi từ việc tăng thêm lượng nước pha với thuốc phun cho lúa thấm đều, nhất là trong điều kiện lúa bị bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và các loại dịch bệnh khác tấn công.

Ông Tư Chưởng cho biết mình chưa có ý định chế tạo máy bán, nhưng nếu nhà nông nào có nhu cầu muốn học hỏi cách chế tạo để về làm máy phun thuốc bảo vệ thực vật, ông sẵn sàng hướng dẫn.

 Dương Nguyên Dũng – Báo Cần Thơ

Advertisements