Họ là những nông dân, có người học chưa hết cấp 2. Bằng đôi tay cần cù, tài hoa, bộ óc sáng tạo, những nông dân của miệt đồng đất Miền Tây tự mày mò, nghiên cứu, thiết kế cải tiến thành công những nông cụ hữu ích. Sản phẩm của những “kỹ sư chân đất” này rất đa dạng, độc đáo: máy gặt đập liên hợp, máy phun thuốc trừ sâu, máy xới 4 bánh cải tiến… Những công trình của niềm đam mê đã giúp bà con nông dân đỡ cực nhọc, giảm chi phí, góp phần cho mùa vàng bội thu.

* Đặng Văn Thắng với chiếc máy xới 4 bánh cải tiến

Anh Đặng Văn Thắng và chiếc máy xới cải tiến.
Ảnh: BÌNH NGUYÊN. 

Tuổi thơ của anh Đặng Văn Thắng (Hai Thắng) nhà ở ấp Nhơn Lộc, xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang là những chuỗi ngày cơ cực. Nhà có 3ha đất nhưng làm năm trúng năm thất, gia đình thì có 11 miệng ăn nên cuộc sống càng khó khăn trong mùa giáp hạt. Là anh cả, hàng ngày Hai Thắng một buổi đến trường, một buổi theo cha ra đồng đi cày thuê, suốt lúa mướn nuôi đám em còn nhỏ. Ham học, nhưng hoàn cảnh khó khăn buộc Hai Thắng phải dở dang việc học năm lớp 9. Những lúc làm hết việc ở ruộng nhà, anh tranh thủ làm mướn cho các chủ máy suốt, máy xới trong xóm để kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình. Được cái Hai Thắng rất sáng dạ. Thấy máy suốt, máy cày, máy xới của chủ, của cha hư bộ phận nào, Hai Thắng mày mò sửa đi sửa lại, không rành thì đến các tiệm sửa máy trong xóm mà học lóm về sửa cho đỡ tốn tiền.

Hai Thắng tâm sự: “Chính những năm đi suốt lúa mướn cùng cha, thấy cảnh bà con nhọc sức cho việc gom, hứng lúa, buộc bao,… lúa rơi vãi, hao hụt nhiều, chủ đất la, tôi quyết tâm làm máy suốt chuyển từ quạt hút sang quạt lùa và từ hứng thúng qua hứng bao cho tiện”. Ngày đi làm mướn, đêm về, Hai Thắng giăng lưới để kiếm tiền tích góp thực hiện ước mơ. “Cái khó nhất là kỹ thuật hàn, tiện vì mình không qua trường lớp, nên mỗi lần đi sửa máy tôi theo các thợ học, mượn đồ làm thử”… Một hôm Hai Thắng xin chủ máy cho mình thử chế cái gàu ra lúa nối thêm vào đầu ra thóc của máy suốt. Nghe Thắng trình bày ý tưởng cũng hay hay, nên ông chủ máy đồng ý. Lúc đó, Hai Thắng vừa tròn mười bảy tuổi. Nhớ lại ngày ấy, anh nói: “Cha cho tiền vừa đủ mua vài chục ký sắt vụn. Mình lân la làm quen với chủ tiệm hàn trong xóm, xin hàn ké, trả tiền que chì. Công việc chế tạo mất hơn hai tháng mới xong”. Hai Thắng ráp, nối bàn gàu hứng lúa cải tiến của mình vào máy suốt. Đem chiếc máy ra ruộng chạy thử mà lòng Hai Thắng cứ nao nao. Máy suốt, lúa vào bàn gàu, lại đổ ra ngoài, nhiều bà con đến xem cười chế nhạo. Không nhụt chí, Hai Thắng tiếp tục cải tiến, lần hai, lần ba và đến lần chạy thử thứ 4 thì máy êm ru, lúa suốt ra chạy thẳng qua bàn gàu vô bao. Đó là vụ đông xuân 1991-1992. Chỉ năm sau, cải tiến của Hai Thắng đã được ứng dụng khắp các cánh đồng ở An Giang. Cải tiến này đã giúp người nông dân tiết kiệm công suốt lúa, hạn chế hao hụt, lại tăng công suất suốt từ 30 công/ngày lên 35-40 công/ngày.

Gia đình Hai Thắng sắm được chiếc máy xới tay. Khi thao tác trên đồng máy xới tay vừa chậm lại tốn nhiều công sức mà không ngồi lái được. Thế là, anh tiếp tục cải tiến chiếc máy xới tay thành chiếc máy chạy bốn bánh. Anh gắn thêm giàn ben 4 bánh cùng giàn xới ngang phía sau. Tất cả chi phí cho chiếc máy xới cải tiến của Hai Thắng hết 15 triệu đồng. Đưa vào vận hành, máy chạy khá tốt. Lúc này, trên thị trường, máy xới ngồi như thế đang có giá trên 45 triệu đồng/máy. Tiếp tục đổi bánh sắt thành bánh hơi, máy vẫn xới được chỗ lầy, rút ngắn giàn ben lại cho trọng lượng máy nhẹ hơn… thế là “thế hệ F1” máy xới tay thành máy xới 4 bánh của Hai Thắng hoàn thành vào năm 2003. Không dừng lại ở đây, anh tiếp tục cải tiến, hoàn thiện chiếc máy xới của mình sang nhiều thế hệ, có công suất xới từ 4 đến 5 ha/ngày, di chuyển được những vùng đất lầy mà máy cùng loại ngoại nhập không thể xuống.

Cầm bản vẽ thiết kế máy xới cải tiến của anh trên tay, tôi không biết đâu mà lần. Bánh xe, hộp số… tất cả chi chít, rối tung. Anh nói: “Nhà báo không thể hiểu đâu. Mình vẽ theo hiểu biết của mình và khi thực hiện thì giải thích cho thợ để họ hiểu làm theo. Miễn sao đạt yêu cầu là tốt”. Đúng là chỉ có niềm đam mê mới giúp anh nông dân Hai Thắng dám làm những chuyện không giống ai này. Máy xới 4 bánh cải tiến của anh giúp tiết kiệm 20% nhiên liệu và tiết kiệm 40% chi phí nếu mua máy nhập từ nước ngoài. Các máy này đã chứng minh năng lực vượt trội trên đồng đất tại các tỉnh ĐBSCL. Chính cải tiến này đã giúp anh đạt giải 3 Hội thi kỹ thuật sáng tạo An Giang 2005 và được Bộ Khoa học-Công nghệ tặng Bằng khen về sáng kiến – cải tiến kỹ thuật trong Hội chợ Công nghệ và thiết bị toàn quốc cùng năm. Cải tiến kỹ thuật chiếc máy xới 4 bánh của hai Thắng cũng được Sở Khoa học và Công nghệ An Giang và Cục Sở hữu trí tuệ công nhận quyền sáng chế.

Hiện mỗi tháng, xưởng cơ khí của anh xuất xưởng từ một đến hai chiếc máy xới phục vụ bà con. Anh cũng đã được Bộ Công nghiệp (cũ) tặng 50 triệu đồng nhờ những sáng kiến cải tiến kỹ thuật để mua máy phay, máy bào kim loại, máy khoan… phục vụ cho việc chế tạo máy xới cải tiến và giải quyết việc làm cho 4 nhân công với thu nhập thường xuyên 2 triệu đồng/tháng. Tuy đã thành công với cải tiến của mình, nhưng Hai Thắng vẫn chưa dừng lại ở đó, anh tâm sự: “Tích góp đủ vốn tôi sẽ mở dây chuyền chế tạo máy cải tiến và suy nghĩ làm thêm những cải tiến khác để giúp ích cho bà con nông dân”.

Dương Nguyên Dũng – Báo Cần Thơ

Advertisements