Họ là những nông dân, có người học chưa hết cấp 2. Bằng đôi tay cần cù, tài hoa, bộ óc sáng tạo, những nông dân của miệt đồng đất Miền Tây tự mày mò, nghiên cứu, thiết kế cải tiến thành công những nông cụ hữu ích. Sản phẩm của những “kỹ sư chân đất” này rất đa dạng, độc đáo: máy gặt đập liên hợp, máy phun thuốc trừ sâu, máy xới 4 bánh cải tiến… Những công trình của niềm đam mê đã giúp bà con nông dân đỡ cực nhọc, giảm chi phí, góp phần cho mùa vàng bội thu.

* Lê Hồng Phương với chiếc máy tưới cải tiến

Máy tưới cải tiến và dàn phun đặt tại rẫy trồng củ cải trắng của Hai Phương.
Ảnh: CHÍ DŨNG.

Anh Lê Hồng Phương (Hai Phương), 33 tuổi, nhà ở ấp Tân Lập, xã Tân Qui Tây, TX Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, là một nông dân rặt, trước đây lăn lộn một nắng hai sương với đồng ruộng nhưng cuộc sống không khá giả. Trăn trở với chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, anh quyết tâm tìm cách phá thế độc canh cây lúa để thoát nghèo. Trở về nhà sau chuyến thăm quê vợ (xã Tân Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) nơi nổi tiếng với nghề làm rẫy, anh đưa ra một quyết định táo bạo khiến cả gia đình tròn mắt: “Bỏ lúa. Trồng củ cải trắng”. Anh thuê máy móc đất ruộng lên liếp toàn bộ 1,4 ha đất lúa để trồng củ cải. Đó là thời điểm năm 2000. Bà con chòm xóm hiếu kỳ kéo nhau ra tận bờ mẫu để coi và nhiều người cho rằng: “Chỉ có khùng mới bỏ lúa trồng củ cải. Có mà đói nhăn răng”.

Khoảng 2 tháng sau, khi anh thu hoạch vụ củ cải trắng đầu tiên với trên 30 tấn, nhiều bà con “ngả nón” thán phục anh chàng nông dân trẻ có tầm nhìn xa. Trừ mọi chi phí, Hai Phương lãi ròng tròm trèm trên 20 triệu đồng. Nếu trồng lúa trên cùng diện tích mỗi vụ giỏi lắm lời chưa tới 15 triệu đồng. Từ mô hình trồng củ cải trắng đầu tiên của Hai Phương, hiện nay diện tích trồng củ cải trắng của nông dân ở Tân Qui Tây đã lên tới trên 20 ha. Riêng gia đình anh hiện nay có tổng diện tích trồng củ cải trắng lên tới 30 công, mỗi năm anh trồng 5 vụ với tổng thu nhập khoảng 300 triệu đồng.

Không chỉ thành công với mô hình trồng củ cải trắng, trồng ớt. Hai Phương còn có sáng kiến cải tiến máy tưới nước để phục vụ đồng áng. Sáng kiến này được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng phát triển thương hiệu Việt trao tặng điển hình sáng tạo Việt Nam năm 2008. Và Ban tổ chức đánh giá đây là một công trình sáng kiến thiết thực và hữu ích.

“Củ cải trắng là một trong những loại cây màu có thời gian sinh trưởng ngắn, nhu cầu nước tưới cho loại cây này rất lớn. Tôi tưới bằng mô tơ rất cực, vừa chậm, vừa tốn nhiều chi phí. Chính vì vậy, tôi mới nảy sinh ý định phải tìm phương tiện khác tưới cho phù hợp, mà phải vừa nhanh và ít tốn công lao động. Một lần tưới nước, tình cờ tôi đưa búp sen tưới lên trời, cao ngang đầu, thấy bề mặt cột nước bung rộng khoảng 3m. Tôi nảy ra ý tưởng là sẽ chế được máy tưới phù hợp hơn. Sau một thời gian mày mò, nghiên cứu, đến năm 2003, tôi quyết định làm thử và sáng chế thành công máy tưới cải tiến này” – Hai Phương kể.

“Máy tưới cải tiến” của Lê Hồng Phương đã tích hợp thành công nguyên lý hoạt động của loại máy bơm thông dụng là máy bơm ly tâm và lực đẩy của nước khi máy hoạt động. Máy gồm 1 động cơ D15 đặt trên chiếc trẹt gỗ có kích thước ngang 1,7 m, dài 3,5 m, động cơ gắn liền bơm ly tâm (bơm hút). Nước được hút lên bằng ống nhựa (ngõ vào). Sau đó, nước được đưa lên dàn phun bằng ống dài dựng đứng cao 1,7 m (ngõ ra). Dàn phun là 2 ống nhựa đường kính 49 mm có cùng chiều dài 17 m, nằm kề nhau và một trụ giữa đỡ hình chữ T. Trên dàn phun này cứ cách nhau 2,8 m là gắn 2 vòi búp sen quay ngược hướng nhau, khi hoạt động nước sẽ được phun về phía sau vừa tạo lực đẩy đưa toàn bộ dàn phun và chiếc trẹt lao về phía trước mà không cần gắn thêm chân vịt vào động cơ. Với cách thiết kế búp sen như trên, có thể tưới tới hoặc tưới lui thông qua 4 van khóa, được gắn xung quanh nơi tiếp giáp giữa ngõ ra và dàn phun mà không phải mất thời gian quay đầu trẹt. Một lần phun có thể tưới cho 2 liếp (20 m).

Hiệu quả kinh tế của máy tưới cải tiến rất cao, giúp người dân giảm thiểu tối đa công tưới. “Diện tích 1 ha cây màu nếu tưới bằng máy bơm phải mất 5 giờ và tốn 5 lít dầu, 2 nhân công. Tổng chi phí một lần tưới cho 1 ha là 175.000 đồng. Còn tưới bằng máy tưới cải tiến chỉ cần 30 phút là tưới xong, chi phí nhiên liệu chỉ hết 0,5 lít dầu, tốn 1 nhân công để điều khiển máy. Tính ra 1 ha chỉ tốn 12.500 đồng”- Hai Phương đúc kết hiệu quả kinh tế sau khi đã áp dụng thực tế trong lao động sản xuất của gia đình.

Anh Phương ấp ủ: “Máy tưới cải tiến dễ làm, dễ học, chi phí thấp, rất phù hợp cho hộ trồng màu có diện tích lớn từ 4-5 công trở lên. Giá thành nếu thực hiện chỉ khoảng 12 triệu đồng. Sáng kiến cải tiến máy tưới phục vụ sản xuất hoa màu tôi mới áp dụng trong hộ gia đình mình. Nếu có điều kiện, tôi sẵn lòng chia sẻ sáng kiến này với bà con xa gần, tiết kiệm công lao động, chi phí sản xuất”.

Anh Đặng Thành Đời, Chánh văn phòng UBND xã Tân Qui Tây, nói: “Hai Phương là nông dân trẻ, chịu khó, luôn tìm tòi sáng tạo, đã ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và thực hiện mô hình trồng củ cải trắng tạo hiệu quả kinh tế rất cao. Còn sáng kiến “Máy tưới cải tiến” rất có ý nghĩa, giúp người nông dân chủ động tưới tiêu, mở rộng sản xuất màu ở địa phương”.

Niềm vui, tự hào đến với nông dân Lê Hồng Phương, vào ngày 19-5-2008, anh được Chi bộ ấp Tân Lập Đảng bộ xã Tân Qui Tây kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Dương Nguyên Dũng – Báo Cần Thơ

Advertisements