Ba tàu chiến tạo thành một hạm đội nhỏ khởi hành từ Tam Á thuộc tỉnh Hải Nam Trung Quốc lên đường làm nhiệm vụ chống hải tặc Somali là trong số các tàu chiến tối tân nhất của Hải quân Trung Quốc

169-0222

Tàu đô đốc của hạm đội mang tên DDG-169 Wuhan là tàu khu trục mang tên lửa đa chức năng thuộc Type 052B của Hải quân Trung Quốc. Nó được xưởng đóng tàu Jiangnan chế tạo vào năm 2002.Với trọng lượng nước rẽ 7.000 tấn, DDG-169 Wuhan được trang bị 16 tên lửa chống tàu, 48 tên lửa đất-đối-không, các loại vũ khí đánh giáp lá cà và một máy bay trực thăng.

DDG-171 Haikou, mẫu tàu khu trục mới nhất của Hải quân Trung Quốc, là một trong hai khu trục hạm loại Type 052C. Xưởng đóng tàu Jiangnan chế tạo tàu này vào năm 2003.

DDG-171 Haikou được trang bị radar mạng pha thế hệ đầu tiên của Trung Quốc và một hệ thống tên lửa phòng không tầm xa phóng theo phương thẳng đứng. Nó sẽ cung cấp khả năng phòng không cho hạm đội. Trọng lượng nước rẽ của tàu này gần 7.000 tấn.

haku001
Các tàu khu trục Type 052C cung cấp cho Hải quân khả năng phòng không chính xác đầu tiên của Trung Quốc. Cả tàu Wuhan và Haikou đều có tốc độ tối đa là 30 hải lý.

Tàu tiếp tế, Weishanhu (mang số hiệu 887) thuộc lớp Qiandaohu của Hải quân, được hạ thủy vào năm 2003. Nó được đưa vào vận hành trong năm 2004. Weishanhu là mẫu đầu tiên của Hải quân được thiết kế có khả năng tiếp tế suốt ngày đêm.

Với trọng lượng nước rẽ 23.000 tấn và tốc độ tối đa 19 hải lý, Weishanhu là tàu tiếp tế lớn nhất được sản xuất trong nước. Mặc dù vai trò chính của nó là tiếp tế nhưng nó cũng có thể phòng vệ và tham gia vào các chiến dịch tấn công bằng cách sử dụng 8 súng 37mm.

Tất cả 3 tàu chiến này thuộc Hạm đội Hải Nam, đồn trú tại Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông.
887-122
Tư lệnh đội tàu chiến này là chuẩn đô đốc Du Jingchen, Tham mưu trưởng Hạm đội Hải Nam.
Trên đường tới vịnh Aden và hải phận ngoài khơi Somali, vị tư lệnh này phát biểu với Tân hoa xã rằng, các tàu chiến Trung Quốc tham gia cuộc hành trình này sẽ không nhận nhiệm vụ từ những quốc gia khác hoặc các tổ chức khu vực.

“Nhưng chúng tôi sẽ trao đổi thông tin với các tàu hộ tống của quốc gia khác và thực hiện nhiệm vụ trợ giúp nhân đạo trong khả năng của chúng tôi khi các tàu nước ngoài lâm vào tình trạng nguy hiểm,” tham mưu trưởng Du Jingchen cho biết.

Minh Hạ (Theo THX) – vitinfo.com.vn

Advertisements