Những chiếc xe sử dụng năng lượng điện dường như đang là xu hướng chung cho ngành công nghiệp ôtô xe máy. Mới đây tại một gian triển lãm ở INTERMOT 2008, Cologne, Đức, ý tưởng mẫu xe concept Honda Oree sử dụng năng lượng điện đã giành được rất nhiều sự chú ý của khách tham quan.

honda_oree_001

Chiếc naked bike Oree là sự sáng tạo của hai sinh viên thiết kế người Đức, Nike Albertus và Andre Look. Tôn chỉ của cả hai người khi thiết kế mẫu concept này là : “Tạo ra một mẫu concept di chuyển năng động trên đường phố”.

 honda_oree_002

 Thiết kế mẫu concept Honda Oree chỉ vài ngày trước triển lãm INTERMOT, Albertus và Look khởi nguồn và mài dũa niềm đam mê mô tô của mình tại Học viên Thiết kế Mĩ thuật Offenbach am Main, nước Đức.

“Một trong những yếu tố đầu tiên để chúng tôi thiết kế ra mẫu concept đó là sáng tạo một chiếc xe từ những người chơi xe dành cho những người chơi xe khác với khát vọng tạo nên sự khác biệt.”, Look giải thích về ý tưởng ban đầu khi thiết kế của anh.

Hiếm khi thấy nét thời trang xuất hiện trên những chiếc xe sử dụng năng lượng điện. Với Oree cũng vậy, khối pin lớn tròn dự trữ năng lượng được đặt ngay cạnh động cơ cùng với giắc cắm sạc năng lượng làm giảm đi phần nào tính thẩm mĩ của Honda Oree.

 honda_oree_003

Lợi ích của một chiếc xe sử dụng năng lượng điện là có thể cho ra mô-men xoắn cao ở số vòng tua thấp và gia tốc lớn. Ở Honda Oree, Albertus và Look dự định sẽ sử dụng hộp số biến thiên vô cấp.

Hai chàng sinh viên giàu tham vọng này muốn động cơ của Oree cho ra ít nhất hơn 90 mã lực, mô-men xoắn đạt 170Nm và tốc độ tối đa đạt khoảng 194km/h. Trọng lượng của xe vào khoảng từ 130 – 170 kg và di chuyển được khoảng 130 – 300 km, phụ thuộc vào pin sử dụng. Tất nhiên, tất cả chỉ là những con số tham khảo, nhưng điều đáng nói đây là ý tưởng của những sinh viên đại học.

honda_oree_004

Honda Oree lấy cảm hứng từ những chiếc xe naked bike thông thường như Kawasaki ER-6 và có phong cách “trần trụi” không khuôn dạng. Kết cấu tay lái kì lạ kết hợp gương chiếu hậu. Hệ thống hiển thị trung tâm với đồng hồ tròn hiển thị những thông số tiêu chuẩn.

 honda_oree_005

 

Tuy chưa nằm trong chiến dịch phát triển chính thức của Honda, nhưng hai chàng sinh viên táo bạo này mong muốn sẽ mở mang thêm nhiều kiến thức với kinh nghiệm chuyên nghiệp của Honda.

Chắc hẳn vẫn nhiều người còn nhớ mẫu xe concept V-Four được Honda trình làng tại 2008 INTERMOT. Nó có hình dáng giống một tác phẩm điêu khắc hơn là có cấu trúc của một chiếc xe. Chiếc Oree cũng được đánh giá cao khi nó được thiết kế như một chiếc xe hoàn thiện về các chi tiết, và với lối thiết kế đơn giản nhưng lạ mắt.

Mặc dù tổng giám đốc Honda ông Takeo Fukui đã công bố kế hoạch triển khai dự án phát triển những mẫu xe sử dụng năng lượng điện trong khoảng 2 năm tới, nhưng cũng không mong đợi Oree sẽ sớm có mặt tại các đại lý của Honda bởi đây là kết quả của một cuộc thử nghiệm đầy sáng tạo.

Nguyễn Hiếu – autonet.com.vn