Súng cối


Súng cối là loại pháo nòng trơn, bắn bằng đạn có cánh đuôi. Súng cối cấu tạo đơn . Súng cối dùng để sát thương sinh° đến 85°giản, trọng lượng nhỏ, góc bắn từ 45 lực, hoả khí của địch bố trí ở địa hình trống trải trên mặt đất, trong chiến hào, công sự, hoặc phía sau các khối chắn lớn. Độ cong của đường đạn cối lớn nên rất dễ chọn trận địa.

 

Ta có thể chọn trận địa cối ở những chỗ khuất để bắn qua các điểm cao, các vật chướng ngại như nhà cửa, làng mạc, rừng cậy, khiến quân địch khó phát hiện ra vị trí trận địa. Giá trị nhất của cối là ở chỗ trọng lượng nhẹ mà hiệu lực sát thương của đạn lớn
Quân đội nhân dân Việt Nam sử dụng khá nhiều súng cối do LX sản xuất nhưng cũng có 1 số lớn súng cối chiến lợi phẩm cuả Mỹ và VNCH. Các cỡ súng cối mà QDND Việt Nam hiện đang sử dụng là 60mm,81mm,82mm, 120mm, 160mm.

 m2-60

 Súng cối M2 là loại cối nòng trơn bắn góc cao, nạp đạn ở đầu nòng do quân đội Mỹ sản xuất vào năm 1940.Được phát triển từ mẫu súng cối 81mm M1 , súng cối 60mm M2 được chế tạo để cung cấp vũ khí yểm trợ hoả lực cho cấp đại đội . Cối 60mm M2 đã khắc phục được những khuyết điểm của cối 81mm( nặng nề) và lựu đạn cầm tay (tầm ngắn) nhằm tạo ra 1 vũ khí yểm trợ có hoả lực mạnh, tầm bắn tương đối xa và quan trọng là có tính cơ động , gọn nhẹ . Súng được trang bị cho các trung đội hoả lực cuả đại đội trong quân đội Mỹ và trở thành 1 trong những loại súng cối thông dụng nhất thời bấy giờ.
Súng được cấu tạo gồm nòng súng trơn đặt trên 1 bàn đế hình chữ nhật, có 1 giá chống 2 chân, thiết bị điều chỉnh góc bắn và quay ngang súng, kim phát hoả được đặt ở cuối nòng súng, đạn được bắn tự động sau khi được thả vào nòng. Do súng có khối lượng gọn nhẹ nên rất cơ động khi mang vác, tốc độ bắn rất nhanh nên được sử dụng trợ chiến cho bộ binh rất hiệu quả.

 Cối 60mm M2 được bộ binh Mỹ và TQLC Mỹ sử dụng rộng rãi trong WWII, CT Triều Tiên, CT Việt Nam. QDND Việt Nam thu được nhiều súng cối cuả Pháp (được Mỹ cung cấp) và trang bị đến cấp đại đội đến tiểu đoàn.

 m1-81

 

Cối 81mm M1 là súng cối chủ lực của quân đội Mỹ trong WWII. Được chế tạo dựa trên mẫu súng cối 81mm Brandt của Pháp. Được quân đôi Mỹ trang bị đến cấp tiểu đoàn và sử dụng suốt WWII, CT Triều Tiên, CT Việt Nam.
Trong Kháng chiến chống Pháp. QDND Việt Nam thu được khá nhiều loại cối 81mm cuả Pháp và trang bị đến cấp tiểu đoàn, trung đoàn.
Trong CT Việt Nam, mặc dù đến năm 1960, quân đội ta đã thống nhất tiêu chuẩn hoá cối 82mm thay cho cối 81mm nhưng do điều kiện viện trợ khó khăn và nhu cầu hoả lực trên chiến trường ,quân GP miền Nam và đặc công vẫn sử dụng khá rộng rãi loại cối 81mm thu được cuả Mỹ và VNCH trong chiến đấu, pháo kích căn cứ địch song song với cối 82mm được viện trợ từ miền Bắc.

Cối M29 là loai cối 81mm do Hoa Kỳ sản xuất thay thế loại cối 81mm M1 cũ và được sử dụng khoảng cuối những năm 1950. Cối M29 được cải tiến tầm bắn xa hơn , bàn đế súng hình tròn (thay vì hình chữ nhật như cối M1) giúp súng có thể xoay nhiều hướng bắn dễ dàng hơn. Cối M29 được quân đội Mỹ và VNCH sử dụng phổ biến trong CT Việt Nam và quân GP miền Nam cũng sử dụng những khẩu cối chiến lợi phẩm lấy được để chiến đấu chống lại quân đội Mỹ và VNCH.
Những loại cối 81mm sau này đều được tồn kho do Quân đội ND Việt Nam tiêu chuẩn hoá cỡ nòng 82mm cuả Liên Xô.

 m29-81

 

Súng cối 82mm kiểu 1937 do LX sản xuất dựa trên súng cối 81mm kiểu 1935 Brandt của Pháp, trang bị cho cấp tiểu đoàn, được Hồng Quân Liên Xô sử dụng trong WWII. Súng cối M1937 cũng được trang bị cho quân đội của nhiều nước XHCN. Quân GPND Trung Hoa và quân đội Bắc Triều Tiên cũng sử dụng loại cối này trong chiến tranh Triều Tiên.
Năm 1950 QĐNDVN được TQ viện trợ cối M1937, trang bị làm súng cối tiêu chuẩn trong các đại đoàn chủ lực. Trong kháng chiến chống Mỹ, cối 82mm là cối tiêu chuẩn của QDND Việt Nam. Với tầm bắn xa gần 3100m, cối 82mm là loại vũ khí pháo kích lý tưởng của du kích quân Việt Nam , nhưng do khối lượng khá nặng so với thể chất người Việt nên yêu cầu phải bắn nhanh và rút lui khỏi vị trí nhanh chóng trước khi máy bay Mỹ tấn công vị trí pháo kích, khối lượng súng nặng khiến cho công việc này trở nên khá khó khăn. Chính vì vậy mà cối 82mm thường được quân GP bố trí ở vị trí an toàn đã xác định sẵn với lớp ngụy trang khéo để tránh máy bay phát hiện. Cối được cấu tạo gồm nòng súng trơn, 1 bàn đế hình tròn, giá đỡ 2 chân với hệ thống đinh vít điều chỉnh góc bắn.

 m1938-120

 

 

Cối 120mm M1938 là loại cối 120mm do Liên Xô sản xuất dựa trên mẫu súng cối 120mm Brandt Modèle 1935 cuả Pháp, được biên chế cấp trung đoàn. Hồng quân Liên Xô sử dụng loại cối có nòng lớn như 1 đơn vị pháo binh nhằm tăng thêm hoả lực chống lại quân đội Đức trong WWII. Quân Đức rất ấn tượng với loại vũ khí này và họ cũng sử dụng lại những khẩu cối chiếm được cuả Hồng Quân, sau này họ nâng cấp nó lên thành 1 mẫu cải tiến. Loại cối 120mm M1938 được sử dụng rất lâu sau WWII và được bán cho các nước đồng minh của Liên Xô. Trong kháng chiến chống Pháp, QĐNDVN được TQ viện trợ một số súng cối M1938, trang bị cho các đại đội cối thuộc trung đoàn pháo binh 675, đại đoàn công pháo 351.cối 120mm. M1938 được các đơn vị pháo binh chủ lực quân đội nhân dân Việt Nam sử dụng trong các chiến dịch lớn như trận Điện biên Phủ, góp phần hỗ trợ hỏa lực song song với pháo 105mm.
Trong Kháng chiến chống Mỹ, cối 120mm vẫn tiếp tục được QđND Việt Nam sử dụng trong các đơn vị chủ lực. Cối 120mm được ưa chuộng do khung kéo pháo được thiết kế rất cơ động, dễ dàng di chuyển trong lúc hành quân chiến đấu. Nó là thứ vũ khí hạng nặng duy nhất bộ binh có thể tự dịch chuyển mà ko cần xe kéo. Cối 120mm là thứ vũ khí điển hình được triển khai cho các đơn vị yểm trợ hoả lực cho bộ binh.

 

 m1943-160

 

Súng cối 160mm M1943 là loại cối nặng nhất cuả Hồng quân Liên Xô trong WWII. Hồng Quân đã sử dụng hơn 535 khẩu trong suốt Thế chiến. Ban đầu nó chỉ là phiên bản phóng lớn cuả cối 120mm , nhưng sau đó nó gặp nhiều vấn đề khi sử dụng: nòng súng quá to và dài (dài 3m) , vì vậy việc nạp quả đạn nặng tới 40kg qua đầu nòng quả là cực kỳ khó khăn với pháo thủ . Chính vì vậy nên nó đã được thiết kế lại thành 1 mẫu súng cối nạp đạn từ phía sau , được tăng cường thêm hệ thống hãm giật để giảm độ giật nẩy khi khai hoả . Nòng súng được gắn trên 1 thanh trượt nhằm ổn định đường bắn và giảm khả năng hư hại do giật nẩy. Vì súng quá nặng nên được tăng cường thêm 2 bánh xe để dễ dàng dịch chuyển và phải kéo bằng xe cơ giới.
Sau WWII, cối 160mm được các nước đồng minh cuả Liên Xô sử dụng.

Bruclee – vndefence.info

Advertisements

3 thoughts on “Súng cối

  1. Các bạn cũng chịu khó sưu tầm và tìm hiểu đó. Hay lắm, rất mong được làm quen và trao đổi thông tin kiến thức. Đặc biệt mình quan tâm tới huynhphuclinh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s