Không chỉ đơn thuần là bia rượu, các lái xe có xu hướng phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng khác khiến họ có thể trả giá bằng cả tính mạng

Theo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ số lượng người tử vong dịp Giáng Sinh tăng lên con số 45/ngày và nhảy vọt đến 54/ngày trong năm mới. Cơ quan này cũng cho biết, phần lớn vụ tai nạn do thói quen lái xe ẩu của các tài xế.

Dưới đây là 10 sai lầm chết người mà tài xế cần lưu ý tránh khi lái xe trên đường vừa đảm bảo độ an toàn cho bản thân cũng như người xung quanh:

1. Lái xe trong khi sao nhãng

1205_drivers_09

Một nghiên cứu của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ và trường đại học công nghệ Virginia chỉ ra rằng lái xe trong khi mất tập trung là một trong những nhân tố gây tan nạn nhiều nhất. Vì vậy, hãy bỏ thói quen nghe điện thoại hay nhắn tin khi đang lái xe.

2. Vượt đèn đỏ

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ ước tính mỗi năm có hơn 800 người chết và hơn 200.000 người chấn thương liên quan đến vượt đèn đỏ. Vì vậy, đơn giản là bạn chấp hành luật lệ giao thông để tránh những tình huống đáng tiếc.

3. Không đeo dây an toàn

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ ước tính rằng 270 mạng sống được cứu nếu số người lái xe thắt dây an toàn tăng 1%. Năm 2007, 5.024 người lẽ ra được cứu sống nếu như họ thắt dây an toàn khi gặp tai nạn. Hãy rèn luyện cho bạn một thói quen đơn giản, không mất nhiều thời gian là thắt dây an toàn khi bước lên xe.

4. Lái xe khi say rượu

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ thông báo trong năm 2007, ước tính 12.998 người chết trong các vụ tai nạn mà nồng độ cồn trong máu của tài xế vượt xa mức cho phép. Tốt nhất hãy giao xe cho người khác hoặc bắt taxi về nhà.

5. Lái xe trong tình trạng ngủ gà ngủ gật

1205_drivers_05

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu thức khoảng 20 giờ/ngày khi lái xe sẽ gặp mức độ nguy hiểm như say rượu. Vì vậy, tốt nhất khi buồn ngủ bạn hãy tạt vào lề đường hoặc tìm một địa điểm thích hợp chợp mắt một lúc rồi mới tiếp tục hành trình.

6. Lái xe ban đêm liều lĩnh

Một nghiên cứu an toàn và sức khỏe môi trường chỉ ra rằng lái xe ban đêm chỉ chiếm 25% lượng lưu thông nhưng tỷ lệ tử vong gấp 3 lần so với ban ngày; 55% các vụ tử nạn xảy ra sau bóng tối.

Lái xe ban đêm bạn sẽ gặp nhiều tình huống bất ngờ mà khó xử lý kịp hay bị đèn pha của xe người chiều rọi thẳng vào mặt. Vì vậy hãy điềm tĩnh để tránh xảy ra tai nạn.

7. Phớt lờ người đi xe đạp

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ nói rằng trong năm 2007, 44.000 người đi xe đạp bị thương trong các vụ tai nạn giao thông. Hãy lưu ý điều này bởi người đi xe đạp thường không đội mũ bảo hiểm, không tuân theo luật giao thông hay không mặc quần áo dễ nhận diện như người đi xe máy.

8. Lái xe không chú ý tới trẻ em

1205_drivers_08

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ cho biết năm 2007, 6.532 hành khách độ tuổi 14 hoặc trẻ hơn liên quan đến các vụ tai nạn và phần lớn trong số đó do không được cha mẹ hay lái xe chú ý về các biện pháp an toàn.

9. Lái xe hiếu chiến

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ ước tính rằng những vụ va chạm do thái độ hiếu chiến của người lái đã cướp đi hơn 40 tỷ USD mỗi năm và chiếm 1/3 trong số vụ chấn thương, 2/3 vụ tử vong trên đường cao tốc. Hãy học cách tự kiềm chế bản thân.

10. Đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ cho biết 1.784 người đã thoát khỏi lưới hái tử thần khi đội mũ bảo hiểm trong năm 2007 và lẽ ra sẽ có them 800 mạng người được cứu sống nếu họ đội mũ bảo hiểm. Sử dụng mũ bảo hiểm giảm đến 51% tỷ lệ tử vong năm 2006 và 71% năm 2000.

10 sai lầm chết người trên không khó để khắc phục, tất cả đều là những thói quen đơn giản có thể khắc phục được. Vì vậy hãy rèn luyện bản thân trở thành tay lái an toàn, có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng.

Hoàng Tuấn (Theo Forbes) – autonet

Advertisements