LA Design Challenge 2008 là một phần của hội nghị các nhà thiết kế ôtô Design Los Angeles.

Chủ đề chính năm nay là tưởng tượng về sự thay đổi của xe đua đến năm 2025 với các khả năng có thể vượt mong đợi và những thách thức của cuộc đua hiện tại như không cần dừng để nạp lại nhiên liệu hoặc công nghệ hỗ trợ tránh va chạm giúp tăng độ an toàn.

 

9 studio thiết kế ôtô thuộc bang California (Audi, BMW, GM, Honda, Mazda, Mitsubishi, Mercedes-Benz, Toyota và Volkswagen) đã tham gia đưa những ý tưởng mới trong cuộc thi lần này. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố tại hội nghị Design Los Angeles vào ngày 20-11 thuộc Los Angeles Auto Show.

Dưới đây là những ý tưởng độc đáo đáng để chiêm ngưỡng:

1. Mitsubishi MMR25

Mitsubishi MMR25 là chiếc xe tương lai đa địa hình với các bánh xe theo mọi hướng được làm từ 8 mô-tơ kiểm soát độc lập, chấp nhận kiểu dẫn động 8×4 để chiếc xe có thể vẫn tiến thẳng về phía trước trong khi bánh xe chỉ bất kỳ hướng nào.

Thanh cản va trung tâm đóng vai trò như một đuôi lướt gió, được dẫn động bởi khí nén và được sản xuất từ hợp kim Memory Metal. Trong khi đó đuôi lướt gió trước và sau lại mang nghĩa vụ như những bộ cánh treo, có khả năng kiểm soát độ ổn định cho xe.

2. Volkswagen Biorunner

Được sáng tạo bởi Trung tâm Thiết kế Volkswagen/Audi California, Bio Runner concept trang bị vị trí lái giống như xe máy. Trên Bio Runner, người lái được đặt bên trong cabin bảo vệ với các phím kiểm soát được gắn vào tay và chân. Những phím này điều khiển tất cả bánh xe qua hệ thống treo dựa trên lực nhân tạo.

Giống như xe máy, hệ thống này cho phép người lái thay đổi hướng cũng như nâng tâm của trọng lực bằng cách thay đổi vị trí bánh lái tương thích với ca-bin. Chiếc xe chạy bằng động cơ tuabin kép và sử dụng nhiên liệu sinh học tổng hợp.

Ngoài ra, Bio Runner còn được trang bị Arial Reconnaissance Drone (AR-D) có khả năng gửi video tới người lái khi tầm nhìn bị hạn chế.

3. Mercedes-Benz Formula Zero

Formula Zero là chiếc xe đua sang trọng được trang bị “vây” khổng lồ giống máy bay, kết hợp những yếu tố từ cuộc đua Formula One (F1) và Yacht với khả năng trượt trên tuyết hoặc trên băng.

Mặc dù chưa rõ ràng về cách mà lái xe vào và ra khỏi Formula Zero, nhưng chiếc xe này vận hành dựa trên 4 trục mô-tơ điện gắn trong bánh xe. Là hình ảnh gợi nhớ đến di sản đua xe Mercedes Benz của những năm 30, Formula Zero Racer được trang bị công nghệ có khả năng tận dụng triệt để nguồn năng lượng từ những trục mô-tơ điện.

4. Toyota Lemans Racer

Toyota Le Mans Racer là chiếc xe đua concept chạy bằng mô-tơ điện với các lớp vỏ tích hợp tấm quang điện có khả năng cung cấp điện khi cần thêm năng lượng dự trữ. Chiếc xe có hai chế độ cơ bản: High Speed Mode (chế độ tốc độ cao) và Cornering Mode (chế độ góc).

Khi sử dụng High Speed Mode, thân và bánh xe thu hẹp lại, khiến lực cản ít hơn vì vậy có thể đạt tốc độ trên 560km/h. Ngược lại, Cornering Mode sẽ chuyển đổi thân xe để tạo thế rộng và ổn định với bánh xe được mở rộng.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ người lái trong bong tối hoặc thời tiết xấu, buồng lái của chiếc xe là một môi trường kỹ thuật số hoàn toàn với màn hình hiển thị thực tế ảo, hỗ trợ tránh va chạm, một rô-bốt đồng hành.

Linh Sơn – autonet.com.vn

Advertisements