Là cử nhân văn chương, hội viên Hội nhà văn TP.HCM nhưng ông lại có niềm đam mê mãnh liệt với điện tử, tạo ra được rất nhiều sản phẩm thông dụng giá rẻ như máy chống trộm, radio cơ học, radio tiết kiệm pin, phương pháp lưu giữ, điều hòa năng lượng trên mạch điện không dùng điện và pin… Đó là ông Đặng Hữu Xướng, được nhiều độc giả biết đến với bút danh Đặng Hồng Quang, người đã có gần 30 đầu sách được xuất bản, trên 1.000 bài viết về chuyên môn điện – điện tử đăng tải trên nhiều báo (đặc biệt là báo Khoa Học Phổ Thông). Thời gian gần đây ông tiếp tục gây “sốt” với các sản phẩm phong điện.

Theo lời bộc bạch, những sáng chế trước đây của ông Quang chủ yếu dùng cho cá nhân với năng lượng rất thấp. Nếu muốn phục vụ cho cả gia đình thì năng lượng phải mạnh hơn. Ngày trước ông đã làm các sản phẩm thủy điện, giờ đây đó là phong điện.

Các sản phẩm phong điện của ông chủ yếu cũng nhắm vào đối tượng ít tiền và dễ thực hiện. Vì thế ông đã chọn loại phong điện trục đứng. Trước đây, đã có hai kiểu phong điện trục đứng hiện đại là Savonius và Darrieus nhưng ông không chọn hai kiểu này vì hiệu suất không rõ rệt, thiết kế phức tạp, đòi hỏi vận tốc gió cao… Ý tưởng chợt đến với ông vào một lần đi tàu lửa. Ông cắt các lon bia với ý định làm thành chong chóng, và phương thức cắt cánh “độc nhất vô nhị” trên bề mặt hình trụ rỗng đã ra đời sau 20 ngày thử nghiệm và định hình kiểu cắt cánh cuối cùng. Tiến tới một bước sáng tạo hơn, ông sử dụng thùng phuy cắt cánh để tạo ra năng lượng tương đối lớn. Điều lý thú ở đây là có rất ít sự “can thiệp” cơ khí ở mức độ chuyên nghiệp. Với chong chóng phong điện, phải xem xét độ nghiêng, khoan lỗ, cắt cánh… còn với phong điện tự tạo này chỉ cần một thùng phuy (nếu muốn bền hơn thì có thể dùng thùng phuy bằng inox), một máy cắt (hoặc dao), hai ổ bi. Sau này ông còn phát kiến ra tính năng cụp cánh và xòe cánh, nhờ đó phong điện chống chọi được với bão tố.

Sau khi ông công bố các mô hình phong điện trên báo KHPT, nhiều bạn đọc đã liên tục hỏi ông về cách truyền lực trong máy phong điện, về mạch điều hòa năng lượng khởi động của phong điện (cũng do ông tự thiết kế).

 

Trong hình là hai cách viết chữ trên chong chóng:

A- Mỗi cánh viết một chữ của tên cơ sở,  bao nhiêu chữ thì bấy nhiêu cánh chong chóng.

B- Cánh mở phía trên, chữ và biểu tượng vẽ ở bề mặt còn lại phía dưới.

Hiện nay, có hai doanh nghiệp ở TP.HCM và Bình Dương đã ứng dụng khá hiệu quả phong điện tự tạo vào việc chạy chữ và thắp sáng bảng hiệu quảng cáo về đêm. Ông Quang cho biết, để làm được điều này trên một hình trụ, có thể đặt chữ và các biểu tượng. Cách mở cánh trên hình trụ dễ dàng làm cho nó quay mỗi khi có gió thổi cũng đã gây chú ý cho người đi đường; ngoài ra nếu ta đặt dynamo thì mỗi lần chong chóng quay sẽ phát điện làm sáng đèn trang trí bảng hiệu hay làm phát ra một điệu nhạc. Có một phương án khác là tích điện vào ắc quy để thắp sáng bảng hiệu ban đêm. Ý tưởng này hoàn toàn có thể thương mại hóa. Ông Quang cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ những yếu tố cần thiết cho việc hợp tác để sản xuất thiết bị hàng loạt. Với chi phí khoảng 2 triệu đồng, mỗi hộ gia đình đều có thể chế tạo hoặc trang bị một chiếc phong điện có công suất tương đối lớn để tạo điện dùng bơm nước, thắp sáng…”.

Ông Quang cũng đang tiến hành lắp ráp một chiếc phong điện khác tại khu An Phú Đông (Q.12, TP.HCM) và một bè nuôi cá ở Bà Rịa Vũng Tàu.

 

 

Hệ thống phong điện làm bằng thùng phuy

Đánh giá về phong điện tự tạo của Đặng Hồng Quang, KS. Phan Trí Dũng, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Petech nói: “Máy phong điện trục đứng cắt cánh trên thùng phuy là một bất ngờ lý thú, vì thùng phuy vốn gần như một sản phẩm phế thải nay lại biến thành máy phát điện(!). Rồi đây có thể trên các nhà cao tầng trong thành phố và ở các vùng nông thôn hẻo lánh sẽ có các máy phong điện thùng phuy”.

Ông Mai Thanh Hoàng, chủ cơ sở điện cơ Cát Tín, cho biết: “Trong thời đại này rất cần những nguồn năng lượng sạch như nước, nắng, gió… Ý tưởng máy phong điện làm từ thùng phuy dễ làm, rẻ tiền, mang nhiều ý nghĩa tích cực, đặc biệt là đối với đất nước ta hiện nay”.

TUYẾT MAI – Khoa hoc pho thong

Advertisements