Viêm tinh hoàn – Căn bệnh đáng sợ đối với đàn ông


Hỏi: Tôi năm nay 30 tuổi, đã có vợ và 1 con gái. Tôi và vợ mình quan hệ chăn gối bình thường và sạch sẽ. Tuy nhiên, đã mấy ngày nay “cậu nhỏ” của tôi có triệu chứng sưng đau ở một bên hạt, khi tôi di chuyển thì cảm giác đau đớn càng tăng mạnh. Mấy người bạn của tôi mách nhỏ rằng tôi bị viêm tinh hoàn thể nhẹ. Tôi rất lo lắng vì vợ chồng tôi sinh hoạt an toàn, tôi không quan hệ ngoài luồng. Tôi rất muốn biết nên đi khám ở đâu và cần sử dụng thuốc gì để điều trị khỏi?

Trả lời:

Viêm tinh hoàn hay viêm mao tinh hoàn đều có triệu chứng sưng đau ở một trong 2 bên, sự đau đớn tăng dần lên khi bạn đi lại và nó thường kéo dài một tuần. Nếu được nghỉ ngơi, nằm dưỡng bệnh và dùng kháng sinh theo hướng dẫn của thầy thuốc thì nhanh khỏi.

 Thuốc kháng sinh nên dùng là Ceftriaxne 250mg tiêm bắp một liều duy nhất, phối hợp với Doxycyline 100mg ngày uống 2 viên liên tục trong 10 ngày. Đối với nam giới đã trưởng thành, viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn không có gì đáng lo ngại về lâu dài nhưng lại cần quan tâm đề phòng ung thư tinh hoàn nếu như cục cứng ở bề mặt tinh hoàn có xu hướng ngày càng to ra.

 

Những điều kiện thuận lợi để ung thư tinh hoàn phát triển là trong gia đình có tiền sử ung thư tinh hoàn, tinh hoàn không di chuyển xuống bìu ở tuổi vị thành niên, tinh hoàn đã bị chấn thương, viêm tinh hoàn do quai bị ở tuổi dậy thì, người mẹ được điều trị bằng hòa – môi trước khi sinh.

 

Giai đoạn đầu của ung thư tinh hoàn thường không có dấu hiệu đặc biệt, chỉ thấy tinh hoàn to và rắn khi sờ nắn bằng mấy đầu ngón tay, cũng có thể không đau hoặc hơi đau. Đôi khi có thêm cảm giác nặng, gai sốt, và hơi đau. Nếu được phát hiện sớm thì đối với thể ung thư tinh hoàn thường gặp nhất là ung thư tuyến tinh (Seminoma) thì tỷ lệ chữa khỏi cũng gần tới 100%. Vì vậy, biết cách tự phát hiện sớm là điều cần thiết.

 

Tự phát hiện nghĩa là tự quan sát và sờ nắn tinh hoàn một cách đều đặn, định kỳ xem có bất thường không, bao gồm những động tác sau:

 

+ Sau khi tắm nước nóng.

 

+ Tìm một tư thế thoải mái: ngồi, nằm ngửa hoặc đứng.

 

+ Sờ nắn, quan sát từng tinh hoàn xem có gì thay đổi.

 

+ Đặt hai ngón tay cái ở gốc tinh hoàn, các ngón trỏ và ngón giữa ở hai bên.

 

+ Lăn tinh hoàn giữa các ngón hơi mạnh.

 

+ Kiểm tra xem bề mặt tinh hoàn có chắc và nhẵn không, có to và đau không. Nếu có cần đi khám thầy thuốc chuyên khoa ngay.

Theo Phununet – Đàn Ông

Advertisements

One thought on “Viêm tinh hoàn – Căn bệnh đáng sợ đối với đàn ông

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s