Chọn mua máy bơm dùng trong sản xuất


Nhu cầu sử dụng máy bơm trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, nuôi trồng thủy sản khá đa dạng: quản lý nước, giữ mực nước có chất lượng tốt và vừa đủ tùy từng đối tượng cây trồng, vật nuôi theo từng giai đoạn của chúng; bơm cấp nước mùa hạn và thoát nước mùa khô; tát nước để thu hoạch; tạo dòng chảy, phân phối hoặc giải phóng các chất hữu cơ, chất lắng đọng và các loại khí trong thủy vực; sử dụng như thiết bị đẩy đối với các phương tiện đường thủy; rửa mặn, rửa phèn cho ao, ruộng; cứu hỏa… Nhiều loại máy bơm hiện có bán trên thị trường đáp ứng các yêu cầu trên, người tiêu dùng cần tham khảo các đặc tính để chọn loại máy bơm phù hợp cho nhu cầu công việc của mình.

Bơm cánh quạt (dùng nhiều trong nuôi trồng thủy sản) là loại máy bơm hoạt động khi mô tơ làm quay cánh quạt, dưới tác dụng của module cánh quạt của bơm, nước được hút vào theo đường ống hút. Thường nước được hút song song với trục bơm và thổi ra theo các hướng khác nhau. Tùy theo thiết kế của nhà sản xuất sẽ có các loại bơm khác nhau là bơm hướng trục, bơm dọc trục và bơm hỗn hợp. Tùy theo công suất, máy bơm cánh quạt do Việt Nam sản xuất có giá từ 600.000 – 2.000.000 đ/máy.

Bơm khí nâng cũng được sử dụng để tạo dòng, phun nước, nó hoạt động trên nguyên tắc khí được bơm xuống phần thân bơm dưới nước. Tại đây nó được pha trộn với nước tạo thành hỗn hợp khí + nước. Hỗn hợp này nhẹ hơn nước do đó được trào lên tạo thành dòng áp suất đưa nước lên qua thân bơm.

Bơm điện chìm có đặc điểm là toàn bộ bơm được đặt chìm dưới nguồn nước. Thực chất nguyên lý hoạt động của nó là loại bơm ly tâm kết hợp (multi stage centrifugal pump – 2). Điện năng truyền qua dây dẫn làm quay mô tơ. Nước được hút lên từ miệng hút nhờ lực hút từ cánh quạt của bơm ly tâm, sau khi vận chuyển qua thân bơm được đưa qua ống đẩy bơm lên… Ưu điểm của bơm này là gọn nhẹ, cơ động và hiệu suất cao. Nhược điểm của nó là khó sửa chữa nếu bị hư hỏng vì luôn yêu cầu cao về độ kín nước. Việc sử dụng bơm điện chìm có hai lưu ý nhỏ là phải dùng quai xách, không được dùng dây xách khi di chuyển và không bơm ở mực nước quá thấp vì rất dễ làm hư hại mô tơ do mô tơ không được làm mát.

Bơm ly tâm, chiếm đa số trên thị trường, dùng bơm nước trong gia đình hoặc sản xuất. Loại này hoạt động trên nguyên tắc lực ly tâm tạo ra nhờ sức quay của cánh bơm được dẫn động từ một mô tơ điện. Dưới tác dụng của lực ly tâm, dòng chất lỏng đẩy ra ngoài tạo ra vùng áp suất thấp trong thân bơm, nhờ đó nước được hút vào qua đường ống hút và đẩy ra qua đường ống đẩy. Việc mồi nước luôn luôn quan trọng và cần thiết đối với bơm ly tâm vì gia tốc của nước đẩy ra qua ống đẩy chính là nguồn gốc của lực ly tâm. Khi không có hoặc có quá ít nước trong thân bơm, tốc độ nước chuyển động sẽ không đủ lớn để tạo nên áp lực hút.

Bơm phun hoạt động trên nguyên tắc là dùng một bơm phụ hoặc khí nén tạo ra sự dịch chuyển ban đầu trong thân bơm. Sự dịch chuyển của dòng khí nén hay chất lỏng từ bơm phụ tạo ra vùng áp suất thấp phía sau thân bơm. Nhờ đó nước được vận chuyển qua thân bơm.

Bơm piston là loại chuyên dụng trong sản xuất, hoạt động nhờ tạo lực hút và lực đẩy hoàn toàn dựa vào hành trình nén và xả của piston trong xi lanh. Nguyên tắc làm việc của bơm piston rất đơn giản, nhưng hiệu suất lại rất cao. Tuy nhiên, hiện loại bơm này ít được sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt và trong nông nghiệp vì hành trình của piston là chuyển động trượt. Điều đó hết sức bất lợi cho việc cơ khí hay điện khí hóa vì muốn chuyển từ chuyển động quay sang chuyển động trượt phải có thêm cơ cấu cam và cơ cấu biên tay quay (tay dên), cồng kềnh và phức tạp. Hiện nay nó vẫn được sử dụng trong các bơm truyền động thủ công như bơm hút khô dưới tàu thuyền, bơm xe đạp, xe máy. Chỉ đến khi hệ thống truyền động thủy lực và khí nén ra đời, bơm piston mới trở lại vị trí thống trị của nó trong công nghiệp vì ở hai loại truyền động hiện đại này việc điều khiển hành trình hút và nén của piston hoàn toàn nhờ vào áp suất của dòng khí nén hoặc chất lỏng. v

Thanh Toàn – Khoa học phổ thông

Advertisements

7 thoughts on “Chọn mua máy bơm dùng trong sản xuất

Add yours

 1. anh có thể đến các cửa hàng bán máy bơm để được họ tư vấn cụ thể hơn ( về dịch vụ hậu mãi và giá cả 0.
  Thông thường thì máy bơm dùng phục vụ việc rửa xe là máy bơm piston, tuỳ theo số tiền đầu tư mà ta lựa chọn công suất.
  Thân !

 2. Kinh gui: Quy CONG TY

  Loi dau tien, Chung toi xin gui loi chuc tot dep nhat den quy CTY.
  AOSMITH Chung toi xin duoc gioi thieu so luoc ve motor dien dung cho , các loai Quat / May lanh, may dieu hoa khong khi, Bom, .May nuoc nong.. Kinh gui den Chi chi tiet san pham website: http://www.aosmithmotors.com

  AOSMITH chuyen cung cap san pham motor chuyen dung cho: MAY DIEU HOA NHIET DO, CAC LOAI MAY QUAT, BO MAY NUOC NONG, MAY NEN KHI……… Tat ca san pham Motors dung cho dong HVAC ( HEATING, VENTILATION, AIR-CONDITIONING)

  AOSMITH la nha cung cap dong co motors cho cac Tap doan thuong hieu lon nhu: NUTONE/ TRAINE/ YORK/TOSHIBA/SANYO/ELEXTROLUX…… Nhung thuong hieu lon tren the gioi.

  San pham MOTOR do AOSMITH cung cap ve chat luong bao dam va gia ca dap ung duoc yeu cau cua khach hang.

  AOSMITH mong duoc hop tac voi Quy Cong ty.
  Chung toi rat vui khi duoc phuc vu quy khach hang.

  Moi chi tiet, xin lien he theo dia chi van phong duoi day:

  Tran trong cam on va kinh chao
  Ms. Ton Nu My Duyen
  Giam doc Kinh Doanh – AOSMITH MOTORS
  Office: TST CO.,LTD
  31/15 PHAM PHU THU, P11, Q TANBINH. TP HCM. VIETNAM
  Cell: 090 336 5854
  Tel/ Fax: 971 6993 / 863 7178
  Email: duyentst@yahoo.com

 3. XIN QUÝ CÔNG TY CUNG CẤP CHO TÔI MÁY BƠM ÁP LỰC DÙNG CHO MÁY GIẶT (TÌNH TRẠNG NGUỒN NƯỚC YẾU)
  lƯU Ý : TÔI CẦN SẢN PHẨM NHỎ GỌN, DỄ LẮP ĐẶT. NHỮNG SẢN PHẨM NHƯ MÁY BƠM ÁP LỰC PANASONIC, SANYO THÌ QUÁ LỚN, YÊU CẦU CHỈ SẢN PHẨM CHỈ BẰNG 1/3 MÁY TRÊN THỊ TRƯỜNG
  MONG NHẬN PHẢN HỒI SỚM
  TRÂN TRỌNG

 4. Nhu cầu sử dụng máy bơm, máy bơm nước trong đời sống và sản xuất hiện nay rất lớn.Đứng trên vị trí của người tiêu dùng đôi khi không biết phải chọn máy bơm loại gì cho phù hợp với nhu cầu và hiệu quả công việc. Các dòng máy bơm cũng vô cùng đa dạng phù hợp với nhiều mục đích sử dụng, vì thế để mua được 1 chiếc máy bơm tốt, đạt hiệu quả trong đời sống và sản xuất mọi người nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định, và hãy tham khảo thêm tại địa chỉ bán máy bơm nước uy tín của chúng tôi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: