Một trong những nguyên nhân gây phổ biến gây ra tình trạng tai nạn giao thông là hiện tượng mất tập trung khi lái xe. Để giải quyết vấn đề này, hãng Continental đã giới thiệu chân ga thông minh AFFP (Accelerator Force Feedback Pedal) có khả năng rung hoặc phát ra âm thanh nhỏ để “nhắc nhở” lái xe trong những tình huống nguy hiểm.

 

Hệ thống này sẽ được kết nối trực tiếp với hệ thống điều khiển cân bằng ESC (Electric Stability Control) và hệ thống điếu khiển hành trình chủ động ACC (Adaptive Cruise Control), do đó khi hệ thống ACC xác định khoảng cách từ đầu xe tới chiếc xe khác quá gần thì bàn đạp phanh sẽ được kích hoạt để  rung lên “nhắc nhở” tới lái xe. Điều này sẽ rất hữu ích với những hành trình dài hoặc trong những tình huống lái xe đang nói chuyện điện thoại hoặc đang mải “buôn chuyện” với người ngồi cạnh. Ngoài ra, nhờ kết nối với hệ thống điều khiển cân bằng ESC nên khi hệ thống phát hiện ra điều kiện đường sá xấu làm giảm lực bám của bánh xe, hệ thống sẽ giảm sử dụng motơ điện để đẩy ngược bàn đạp phanh và ngăn cản lái xe tăng ga gây nguy hiểm.

Mô-tơ điện của hệ thống được đặt ngay phía dưới của bàn đạp phanh; do vậy, khoảng thời gian để hệ thống phản ứng với các tình huống nguy hiểm xảy ra là rất ngắn chỉ vào khoảng 0,1 giây. Tuy vậy, trong những tình huống cần thiết, mặc dù mô-tơ đã tác động để đẩy bàn đạp phanh nhưng nếu lái xe vẫn “quyết tâm” thì vẫn có thể thực hiện tăng tốc được.

Một ưu điểm khác của công nghệ này là nó có khả năng giám sát lái xe. Nếu lái xe tăng tốc quá nhanh hoặc thực hiện tăng tốc liên tục thì hệ thống cũng đưa ra những “nhắc nhở” để lái xe có thể điều chỉnh hành vi của mình, giúp chiếc xe luôn duy trì tốc độ ổn định và khoảng cách phù hợp với những chiếc xe. Điều này giúp nâng cao tính an toàn, tiết kiệm nhiên liệu cũng như giảm tình trạng tắc đường.

Một tín hiệu vui cho người tiêu dùng là theo nhà sản xuất Continental thì AFFP có thể lắp đặt phù hợp cho mọi loại xe trên thị trường.

Car – Autonet.com.vn

Advertisements