Thiết bị cấp nắp chai ( nắp KRONES ) cho máy chiết rót


 Tác giả: KS. Hồ Văn Bá. – Đơn vị công tác: Công ty Bia Quy Nhơn.   
                                                                   

Việc phải đổ nắp chai nhiều lần vào bầu chứa trên cao trong khi máy chưa hoạt động gây nhiều khó khăn trong thao tác, cũng như mất an toàn cho người vận hành máy và giảm tính hiện đại của dây chuyền.
 

Mục đích của giải pháp kỹ thuật này là khắc phục tình trạng nói trên. Đồng thời góp phần vào việc bảo quản nắp chai, đảm bảo yêu cầu vệ sinh thực phẩm được tốt hơn, dây chuyền thiết bị hiện đại hơn.
 

* MÔ TẢ GIẢI PHÁP:
 

Sau khi nghiên cứu, giải pháp đưa ra là dùng thiết bị cấp nắp chai trên nguyên tắc băng tải gàu tải: Dùng các gàu gắn trên băng tải chuyển động mang nắp chai từ thùng chứa nắp đặt dưới nền lên thùng chứa nắp của máy đóng nắp.
 

Ưu điểm của thiết bị này là tương đối đơn giản dễ chế tạo, vật tư dễ tìm và dễ gia công.
 

Vấn đề cốt lõi của phương án là bài toán giải quyết việc ứng dụng tự động hóa vào thực tế sản xuất cũng như cách làm thế nào để không gây kẹt, hỏng nắp.

 

Thiết bị cắp nắp chai là thiết bị dựa trên nguyên lý băng tải gàu như sau:
 

Khi thùng chứa nắp (7) trên đầu đóng nắp ít thì đầu dò (9) báo hiệu cho mô tơ (1) hoạt động truyền động quay lu lô (2). Do ma sát sẽ làm cho băng tải (3) chuyển động. Trên băng tải có gắn các gàu (4) sẽ vận chuyển nắp từ bồn nắp (5) lên đổ vào máng hứng (6).
 

Vì máng hứng (6) được đặt nghiêng so với mặt phẳng ngang nên nắp sẽ tự động di chuyển vào bồn chứa nắp (7). Khi lượng nắp trên bồn chứa nắp (7) dâng lên đến mức cài đặt theo đầu dò (8) thì đầu dò này sẽ báo tín hiệu cho mô tơ (1) ngừng hoạt động.
 

Trong quá trình sản xuất, lượng nắp trong thùng chứa nắp tụt xuống đến mức thấp đã cài đặt theo đầu dò (9) thì mô tơ (1) sẽ tự động chạy lại theo quá trình như trên.
 

Sau khi xem xét quá trình nghiên cứu, thiết kế, Ban Giám đốc Công ty Bia Quy Nhơn đã cho tiến hành gia công và lắp đặt các thiết bị theo giải pháp kỹ thuật trên và đưa vào phục vụ sản xuất từ tháng 5/2002. Từ đó đến nay hệ thống này hoạt động tốt và đem lại hiệu quả thiết thực.
 

* HIỆU QUẢ KINH TẾ – XÃ HỘI:
 

– Thiết bị do Công ty sản xuất có giá 18 triệu đồng/thiết bị, trong lúc thiết bị nhập ngoại có tính năng kỹ thuật tương đương có giá khoảng 210 triệu đồng.
– Giải pháp này đã giúp cho việc bảo quản nắp chai đảm bảo yêu cầu vệ sinh thực phẩm tốt hơn, phù hợp với yêu cầu thực tiễn tại Công ty.
– Thiết bị này có vật tư, phụ tùng thay thế đơn giản, có thể tìm mua ở thị trường nội địa.

( nguồn :dostbinhdinh.org.vn)

Advertisements

4 thoughts on “Thiết bị cấp nắp chai ( nắp KRONES ) cho máy chiết rót

Add yours

 1. Anh Phúc Linh có thể giúp em về mặt ý tưởng đối với nắp chai hình côn được không. Nếu nắp chai hình trụ thì đã có nhiều mô hình, nhưng mà nắp chai hình côn (/””\) thì thật sự là khó.

  Rất mong được trao đổi cùng anh

 2. Em đang là sinh viên năm cuối ĐHBK Đà Nẵng.Hiện nay em đang làm mô hình rót nước và đóng chai tự động.Tuy nhiên,em đang băn khoăn cơ cấu cấp nắp tự động cho việc đóng nắp.Loại chai dùng cho mô hình là chai C2.Em rất mong nhận được sự đóng góp và chỉ bảo của các anh chị,để đề tài có thể hoàn thiện hơn.Em xin chân thành cảm ơn!

 3. đây là một cải tiến kinh tế thôi
  không phải là cái mới, cái tự nghĩ ra mà dựa trên cái có sẵn để sản xuất
  gọi là hàng nhái, hàng bắt chước gia công, vi phạm bản quyền
  tuy nhiên đó là công nghệ nước ngoài nên với đề tai này hoàn toàn chấp nhận trong tỉnh và ứng dụng trong tỉnh
  nếu đăng ký bản quyền thì sẽ vi phạm?

  đề nghị tác giả cho xem sản phẩm mà tác giả đã ứng dụng
  người chấm đề tài : STKT BĐ lầm VII
  0935253630

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: