Ngành quân sự Mỹ đang chi tiền để các nhà khoa học nghiên cứu cách đọc suy nghĩ của con người

Công trình này được hy vọng một ngày nào đó, có thể phát minh một thiết bị đọc được suy nghĩ của các binh sĩ bị thương ở não hay thậm chí những bệnh nhân đột quị ở bệnh viện.

Nhưng việc nghiên cứu này cũng làm dấy lên mối lo ngại rằng công nghệ đọc suy nghĩ này có thể được sử dụng để tra hỏi kẻ thù.

Với kinh phí 4 triệu USD do quân đội cấp, các nhà khoa học đang nghiên cứu các tín hiệu của não để biết được một người đang nghĩ gì và suy nghĩ đó hướng tới ai.

Đây là một dự án hợp tác giữa các nhà khoa học của 3 trường ở Mỹ: Đại học CaliforniaIrvine, Đại học Carnegie Mellon và Đại học Maryland.

Các nhà khoa học sử dụng công nghệ đọc sóng của não, được gọi là điện não đồ hay viết tắt là EEG, có tác dụng đo các hoạt động điện của não thông qua các điện cực được đặt trên da đầu.

Việc này được tiến hành như sau: những người tình nguyện đội một cái mũ có mang các điện cực và được các nhà khoa học yêu cầu nghĩ về một từ đã chọn. Sau đó các nhà khoa học phân tích hoạt động của não.

Trong tương lai, các nhà khoa học hy vọng phát triển một phần mềm nhận diện suy nghĩ, cho phép máy tính khám phá suy nghĩ của một người.

John Pike, giám đốc của GlobalSecurity.org, một hãng nghiên cứu quốc phòng đóng tại Virginia, cho biết công nghệ này mới bắt đầu và còn lâu mới áp dụng thực tế trong quân sự được.

Ông nói: “Nó mới ở giai đoạn chứng minh về nguyên tắc

(theo vitinfo) – ảnh:HPL sưu tầm

Advertisements