Tác giả: KS. Nguyễn Văn Dương. –  Đơn vị công tác: Cơ sở cơ khí Nguyễn Văn Dương.\

Ngày tạo ra giải pháp: 06/2004. – Đạt giải: Giải Khuyến khích.

 Hiện nay, thị trường tiêu thụ đá granite sau chế biến có bề mặt tự nhiên để thi công xây dựng, trang trí mỹ thuật. Tuy nhiên, hiện trong nước thiết bị công nghệ tạo ra sản phẩm này còn hạn chế. Một số cơ sở chế biến đá áp dụng công nghệ đốt thủ công bề mặt tấm đá granite sau khi cưa từ đá khối, năng suất đạt thấp và ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây ô nhiễm môi trường.
Trên cơ sở nguyên lý chung về đốt bề mặt tự nhiên tạo ra ứng suất cục bộ làm rạn nứt và bong bề mặt, tác giả đã nghiên cứu chế tạo Máy đốt đá tự động tạo bề mặt nhám tự nhiên cho granite. 

* MÔ TẢ GIẢI PHÁP:
 

– Cấu tạo máy gồm: Hệ thống băng tải nạp đá nguyên liệu và băng tải đưa sản phẩm ra: kiểu con lăn, dẫn động bằng động cơ điện, điều khiển tự động, tốc độ vô cấp. Hệ thống buồng đốt gồm: Vỏ buồng có hình hộp được chế tạo 2 lớp tôn và 1 lớp bông thủy tinh cách nhiệt ở giữa. Bên trong buồng có một bec phun khí gas để đốt nóng bề mặt tấm đá. Bộ phận di chuyển tấm đá theo hành trình gián đoạn được điều khiển tự động với tốc độ vô cấp. Bộ phận quét đá tự động chế bằng sợi cáp kim loại, có tác dụng quét để đá dăm tróc ra khi đốt và làm bề mặt đá có độ nhám đồng đều hơn.
 

 Tính năng và thông số kỹ thuật chính: Công suất các động cơ điện: 4kw; năng suất thiết bị: 10m2/h; chiều dày đá nguyên liệu có thể gia công được: tối thiểu 15mm, tối đa 200mm; Tiêu hao năng lượng: Điện 2kw/h, khí ga 0,37kg/m2, oxy 1,4kg/m2 sản phẩm; Kích thước: 9m x 1,5m x 1,4m; trọng lượng: 2 tấn. Thiết bị điều khiển tự động hành trình của đá và của béc phun khí đốt trong quá trình đốt, tốc độ di chuyển có thể điều khiển vô cấp, quá trình gia công bề mặt đá thực hiện hoàn toàn trong buồng kín.
 

– Qui trình hoạt động: Băng tải nguyên liệu đưa đá đã cắt thành tấm vào buồng đốt. Béc phun đốt bằng khí gas được điều khiển di chuyển qua lại trên bề mặt của tấm đá đưa vào hành trình đốt có điều chỉnh theo tốc độ vô cấp để nung nóng. Đồng thời đá cũng được bộ phận di chuyển trong buồng đốt tải đá đi qua buồng theo hành trình gián đoạn và điều khiển tự động vô cấp. Nhờ kết hợp 2 hành trình của béc phun và của đá, bề mặt đá sẽ được đốt nóng cục bộ, gây ứng suất nhiệt cục bộ làm rạn nứt và bong tróc lớp bề mặt, tạo ra lớp bề mặt nhám tự nhiên trên tấm đá tạo giá trị mỹ thuật cao. Trong buồng đốt có bộ phận quét đá tự động để quét đá dăm, bụi bị bong tróc trong quá trình đốt và đưa ra khay hứng phía dưới. Đá sau khi gia công được băng tải đưa ra ngoài.

 

Thiết bị được thiết kế phù hợp với trình độ công nghệ và khả năng chế tạo của ngành cơ khí tỉnh nhà. Phần lớn các bộ phận của máy được đơn vị gia công, chỉ phải mua một số thiết bị, phụ kiện yêu cầu kỹ thuật cao và chưa sản xuất được : động cơ điện, linh kiện điện tử, van đồng hồ, khí gas,… Do đó khả năng áp dụng và nhân rộng giải pháp là khả thi.


* HIỆU QUẢ KINH TẾ – XÃ HỘI


– Năng suất thiết bị cao gấp 1,5 đến 2 lần so với đốt thủ công. Doanh thu một giờ sử dụng máy lợi ước tính khoảng 6.400.000 triệu đồng.
– Góp phần thúc đẩy ngành chế tạo cơ khí trong tỉnh, đặc biệt là sản phẩm phục vụ cho ngành chế biến đá granite, một trong những ngành chủ lực của tỉnh Bình Định.

 ( nguồn : dostbinhdinh.org.vn )

Advertisements