Tác giả: Võ Đình Minh. – Địa chỉ: Tổ 24, khu vực 4 phường Lê Phong, Quy Nhơn.
            
Trong các loại xe ô tô (kể cả xe lam 3 bánh), bộ phận hộp số đều có thiết kế cho số lùi, riêng xe môtô 2 bánh không có số lùi. Trong khi đó, người khuyết tật muốn sử dụng xe mô tô phải cải tiến thành xe 3 bánh mới sử dụng được, nhưng khi đi vào các con đường hẻm hoặc địa hình chật hẹp không thể quay đầu bằng cách cua vòng, nên phải nhờ người đẩy lùi xe rất bất tiện.
 
* MÔ TẢ GIẢI PHÁP:
 
Từ nhu cầu bức xúc về phương tiện cho người khuyết tật, tác giả đã nghiên cứu và chế tạo thành công bộ số lùi cho xe mô tô để sử dụng cho người khuyết tật. Nguyên lý hoạt động của hộp số lùi này được mô tả như sau:
 
Chuyển động từ động cơ đến hộp số bằng bộ truyền xích A (sên). Khi muốn chuyển động tới, dùng cần gạt (cần số) để tách rời và di chuyển nhông số 1 đến nối trục số 1 với trục số 2. Qua bộ truyền xích B truyền chuyển động đến bánh xe làm xe chuyển động theo hướng tới phía trước. Khi muốn chuyển động lùi, dùng cần gạt di chuyển nhông số 1 cắt rời trục số 1 và trục số 2 ăn khớp nhông số 2 trên trục số 3. Trục số 3 truyền chuyển động đến trục số 2 bằng bộ chuyền xích 3 và 4. Xe chuyển động lùi nhờ trục số 2 chuyển động đến bánh xe qua bộ truyền xích B (xem hình sau).
 

Hộp số de được thiết kế gọn, hình khối chữ nhật dài 140mm, rộng 90mm, cao 80mm. Trục dài 190mm có nhớt bên trong.

Hộp số được đặt vào chiếc xe ba bánh có mui, có kính chắn gió, như chiếc xe ôtô thu nhỏ.
 

Qua thời gian kiểm tra chạy thử trong vòng gần 1 năm, hộp số lùi vẫn hoạt động bình thường (chỉ có thay thế một số vòng bi), không hư hỏng hay trục trặc kỹ thuật. Xe đã tham gia hành trình xuyên Việt cùng đoàn Paragames và Seagames bằng xe mô tô 3 bánh từ Bình Định ra đến Hà Nội nhưng không gặp trục trặc gì với hộp số lùi này.

 

* Hiệu quả kinh tế – xã hội:


Hộp số lùi rất cần thiết cho xe mô tô 3 bánh của người khuyết tật. Giúp ích rất nhiều trong việc đi lại, thao tác nhanh, sử dụng dễ dàng, thiết bị phụ tùng dễ kiếm, dễ thay thế và đặc biệt rẻ tiền.

( nguồn :dostbinhdinh.org.vn)

Advertisements