Bạn biết không, đối với mỗi phi công khi thực hiện lái máy bay, đều phải học qua tương đối nhiều kiến thức tổng hợp phòng khi gặp nạn thì mang ra sử dụng, người ta gọi chung đó là hành trang thoát hiểm.

Khác với nhảy dù thể thao, bạn chỉ việc thoát ly khỏi máy bay và giật dù bung ra rơi xuống thật đơn giản, các phi công bay các máy bay phản lực chiến đấu nhảy dù khổ sở hơn nhiều. Nếu máy bay bay ở độ cao thấp (Có khi chỉ vài mét đến vài chục mét khi cất hạ cánh) mà nhảy dù kiểu thoát ly như vậy sẽ không an toàn, vì không đủ độ cao để bung dù. Chính vì vậy ở các máy bay chiến đấu, dưới mỗi ghế ngồi của phi công, người ta lắp một viên đạn cối (Gọi là đạn phóng ghế). Khi nổ nó bắn người phi công ngồi trên ghế như bắn một viên đạn thực sự.

( ghế phóng của MIG 17 )

Tuỳ thuộc vào loại máy bay mà ghế ngồi và người phi công có thể bị bắn lên cao từ 45 đến hàng trăm mét. Khi bị bắn như vậy, thông thường người ta sẽ bị ngất xỉu và rơi tự do. Nếu ở độ cao lớn ô xi ít, áp suất khí quyển giảm sẽ rất nguy hiểm khi buông dù, nên để rơi xuống độ cao an toàn khoảng vài trăm mét, hệ thống tự động giật dù sẽ giật để dù bung ra, đồng thời, khi phóng ghế nhảy dù, hệ thống ô xi trên ghế sẽ tự động cung cấp vào mũ bay để người lái nhanh chóng tỉnh lại.

Tại bộ ghế ngồi của phi công người ta cũng đã sắp sẵn nhiều thứ cần thiết giúp cho người lái an toàn trong mọi tình huống:

Khi dù rơi nguy hiểm xuống vùng biển, hay vùng hồ nước rộng không có khả năng điều khiển được, người lái có thể lựa chọn để vặn khoá ô xi xả vào một chiếc thuyền phao, và căng phồng lên. Khi rơi xuống biển, người lái phải nhanh chóng cắt dây dù. Tại thuyền phao này, thông thường được chuẩn bị sẵn các loại thuốc chống cá mập (Thường là loại a xít dấm cô đặc), thuốc đổi màu nước để trên trực thăng dễ dàng tìm kiếm. Lương khô đủ để dăn trong 1 tuần. Một súng ngắn có đủ đạn để chống trả với thú dữ nếu rơi xuống nơi rừng sâu, núi thẳm. Một số đạn pháo hiệu, máy liên lạc khẩn cấp, lương khô đủ ăn trong 1 tuần, một cần câu có mồi sẵn bằng nhựa được tẩm thuốc nhử cá, củi khô để nhóm lò nướng và sươỉ ấm. Ngoài ra, bản đồ, địa bàn và hướng dẫn xác định phương hướng bằng dấu vết trên các cây, vết đá… danh mục các cây cỏ có quả có thể ăn được, thuốc lọc nước kèm bi đông, dao….

( mô tả quá trình hoạt động của ghế phóng )

 Ngày nay, khoa học càng phát triển, việc định vị bằng hệ thống vệ tinh GMS giúp cho chúng ta nhanh chóng tìm kiếm các máy bay cũng như phi công gặp nạn. Còn việc nhảy dù thoát ly để vứt bỏ máy bay thường là việc vạn bất đắc dĩ, vì người phi công luôn được giáo dục và có tình yêu với máy bay bầu trời rất lớn, mỗi chiếc máy bay là tài sản của Tổ quốc, của nhân dân, khi hỏng hóc họ bao giờ cũng cố gắng tìm cách để đưa máy bay trở về. Điều đó giống như một tính cách đặc trưng của người lính luôn chung thuỷ, yêu thương sâu sắc và sẵn sàng hi sinh tất cả…

( Nguyễn Cường – khkt.net ) – ảnh: HPL sưu tầm