Robot (người máy) sẽ tăng cường đảm nhận các nhiệm vụ của binh lính Mỹ nhiều hơn tại Iraq và Afghanisstan, với tiên đoán rằng 30% quân đội Mỹ sẽ hoạt động như người máy trước năm 2020.

Robot sử dụng trong quân đội hiện không còn là điều của khoa học viễn tưởng nữa và chúng sẽ có mặt trên chiến trường., Hiệp hội Khoa học tiên tiến của Mỹ (AAAS) cho biết trong một thông báo công bố trên website mang tên EurekAlert.

Tất cả lực lượng robot của quân đội Mỹ được hoạt động từ xa, có nghĩa là có một số người điều khiển robot từ một vị trí cách xa, có thể chỉ đơn giản với một màn hình máy tính và thiết bị điều khiển.

( robot được binh sĩ mang theo ra chiến trường – ảnh: HPL sưu tầm )

“Đó là một mắt xích điều khiển. Bạn muốn có một người nhắm trúng một nút nào đó. Bạn không muốn robot có những quyết định sai. Bạn muốn có ai đó thực hiện tất cả những quyết định quan trọng… Sự kết hợp hoạt động giữa robot và con người sẽ giúp bạn thực hiện điều đó,” Smart – nhà khoa học thuộc Đại học Washington tại St. Louis – cho biết.

Trong khi trên truyền hình cho thấy robot như những con người thông minh, thì Smart và Few (cũng là nhà khoa học thuộc Đại học Washington) không nhất thiết tìm kiếm những quyết định thông minh trong các robot của họ. Thay vào đó, họ sẽ nghiên cứu để phát triển một chức năng thông minh được cải thiện của robot.

“Nó cũng giống như sự khác nhau giữa động từ và danh từ. Bạn có thể hành động một cách thông minh hoặc bạn có thể là thông minh. Tôi quan tâm nhiều hơn đến động từ đối các robot của tôi,” Few cho biết.

Few cũng quan tâm đến quan hệ tinh tế giữa robot và con người. Ông đang nghiên cứu để phát triển một hệ thống ở đó robot chỉ có thể tiến hành một nhiệm vụ trong khi bắt con người phải tạo ra các mục tiêu mới đối với robot. Few khẳng định rằng, có nhiều vấn đề có thể yêu cầu “sự can thiệp tinh tế” bởi con người.

Theo vitinfo.com.vn