Máy tuốt hạt đậu phộng ( lạc ): made in nông dân


 

Thật bất ngờ khi chúng tôi tận mắt nhìn thấy máy tuốt hạt đậu phộng tự chế của anh Hồ Văn Ức- một nông dân trồng đậu phộng ở ấp Phú Quí, xã Phú Lộc, huyện Tân Châu, tỉnh An Giang

Điều gây bất ngờ và thú vị là kết cấu máy rất đơn giản và gọn nhẹ (trọng lượng khoảng 30 kg), có thể khiêng đến bất cứ nơi nào trên đồng ruộng để hoạt động. Hiện nay, theo những thông tin mà chúng tôi được biết là có một số nông dân trồng đậu phộng trên địa bàn tỉnh An Giang đang có nhu cầu mua sắm máy nhưng vẫn chưa tìm kiếm được nơi nào sản xuất.

Theo lời kể của anh Hồ Văn Ức thì thời điểm thu hoạch đậu phộng của gia đình anh và của các hộ nông dân trồng đậu phộng quanh vùng thường trùng với thời điểm thu hoạch lúa, nên thường xảy ra tình trạng khan hiếm trong việc thuê lao động tuốt hạt đậu phộng. Chính từ khó khăn trên, anh Hồ Văn Ức cùng với người cháu của mình phát sinh ý tưởng chế tạo máy tuốt đậu phộng để giải quyết tình trạng thiếu lao động khi thu hoạch.

Vào đầu tháng 4 năm 2008, khi công việc chế tạo tương đối hoàn chỉnh, chiếc máy tuốt đậu phộng được đem ra hoạt động thử nghiệm. Công lao vất vả sau bao ngày tìm tòi và sáng tạo của anh Hồ Văn Ức cùng người cháu của mình đã được đền đáp: Chiếc máy đã tuốt được hạt đậu phộng rời khỏi thân cây khá dễ dàng trước sự vỗ tay hoan hô của gia đình và bà con lân cận.

Anh Hồ Văn Ức cho biết: Chi phí làm toàn bộ chiếc máy là 2.300.000 đồng (tính cả máy nổ chạy xăng hiệu Robin trị giá 800.000 đồng). Hiệu quả máy: bình quân 1 ngày tuốt được 30 giạ đậu phộng (tương đương khoảng 1 công đậu phộng/ngày). Chi phí để tuốt 30 giạ đậu phộng đó chỉ khoảng 125.000 đồng (gồm 2 nhân công = 80.000 đồng và 3 lít xăng = 45.000 đồng). Nếu thuê lao động thì phải trả tiền công là: 30 giạ x 9.000 đồng/giạ = 270.000 đồng. Trung bình một người chỉ tuốt được 5 giạ/ngày, nếu trong 1 ngày muốn tuốt được 30 giạ đậu phộng bằng phương pháp thủ công thì phải thuê đến 6 lao động. Như vậy nếu sử dụng máy tuốt đậu phộng thì tiết kiệm được chi phí khi thu hoạch là 1.450.000 đồng/ha, lại chủ động trong khâu thu hoạch và giải quyết tình trạng khan hiếm trong việc thuê lao động khi tuốt hạt.

Khi chia tay, chúng tôi được anh Hồ Văn Ức tiết lộ là trong thời gian tới, anh cùng với người cháu của mình sẽ tiếp tục nghiên cứu và cải tiến một vài chi tiết của máy để nâng cao hiệu quả trong khâu tuốt hạt đậu phộng nhằm giải phóng sức lao động và từng bước thực hiện việc cơ giới hóa trong khâu thu hoạch.

TRANG TRƯỜNG NHẪN (Theo:nongnghiep.vn )

Advertisements

2 thoughts on “Máy tuốt hạt đậu phộng ( lạc ): made in nông dân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s