Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đang hoàn thành một thiết bị cầm tay có thể giúp người sử dụng “nắm” được hình ảnh không gian 3 chiều của một người trong lòng bàn tay của mình. Hãng AFP đưa tin gCubik – phát minh của Viện Thông tin và Công nghệ viễn thông quốc gia (Nhật Bản) – gồm nhiều thấu kính nhỏ trên bề mặt tinh thể lỏng, tạo thành một hình khối 10cm3.

(  ảnh: www.physorg.com )Không như những hình ảnh 3D thông thường vốn chỉ có thể được xem từ mặt trước, gCubik có thể nhìn thấy ở cả 3 phía, với nhiều hình ảnh khác biệt ở những góc độ khác nhau. Hơn nữa, người sử dụng cũng không cần phải mang mắt kính chuyên dụng mới thấy được hiệu quả đặc biệt của nó.

I also thought of a more fancy version of this kind of device; the hand-held projector/data repository for the plans of the Death Star in the second Star Wars movie. – ( http://technovelgy.com)

(Death Star hologram – ảnh: http://technovelgy.com )

Phạm vi ứng dụng của thiết bị này khá rộng, từ những ứng dụng cho cá nhân đến thương mại và trong việc giảng dạy. Sau khi các nhà khoa học thiết kế xong phần âm thanh cho gCubik, thiết bị này không những có thể hiển thị một người ở góc độ 3D mà còn giúp người này có thể “nói chuyện”.

(Theo T.M – Thanh Niên Online)

Advertisements