Con số đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong những năm qua tăng mạnh một phần không nhỏ là nhờ yếu tố nhân công giá rẻ. Nhưng càng ngày, các doanh nghiệp càng thấy rõ một điều rằng chỉ những lao động có khả năng cải tiến sản xuất mới có thể quyết định cho sự phát triển doanh nghiệp. Lực lượng này lại đang thiếu trầm trọng tại thị trường lao động Việt Nam, đó là đội ngũ kỹ thuật viên và nhà quản lý cấp trung. Mặc dù có những nỗ lực trong việc tăng cường hệ thống các cơ sở đào tạo nghề, nhưng số lượng công nhân qua đào tạo của Việt Nam còn chiếm rất ít và cũng không được các doanh nghiệp đánh giá cao bởi chất lượng đào tạo không đáp ứng được tiêu chuẩn của doanh nghiệp.

Đào tạo chưa sát

Đến nay, cả nước hiện có 2.165 cơ sở dạy nghề trong toàn hệ thống đào tạo nghề, với 62 trường cao đẳng nghề, 180 trường trung cấp nghề, 67 trường dạy nghề, 656 trung tâm dạy nghề và 1.217 cơ sở khác có dạy nghề. Để phát triển chương trình đào tạo nghề theo ba cấp độ Cao đẳng, Trung cấp và Sơ cấp, Bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề, chương trình khung và chương trình dạy nghề đã được triển khai xây dựng.

Tuy nhiên, cơ cấu ngành nghề đào tạo vẫn chưa phù hợp, chưa kịp bổ sung mới theo nhu cầu của sản xuất. Nhiều ngành nghề thừa thì vẫn đào tạo ồ ạt, trong khi nhiều ngành còn rất thiếu nhân lực. Tính ổn định và cân bằng trong đào tạo chưa được đảm bảo, vì thế, khó có thể đáp ứng được nhu cầu của các nhà sản xuất.

Về nhận thức, phần lớn lực lượng lao động trong xã hội đều chưa thực sự quan tâm đến các trường dạy nghề. Đa số các thí sinh thường đăng ký dự thi Đại học, chỉ khi không đỗ mới vào trường nghề. Chương trình đào tạo tại các cơ sở dạy nghề cũng chưa thực sự phù hợp, chủ yếu theo chương trình cũ từ vài chục năm trước. Cơ sở vật chất và thiết bị dạy nghề cũng lạc hậu, không đáp ứng kịp những yêu cầu, những ngành nghề mới. Tất cả những yếu tố đó khiến cho chất lượng đào tạo nghề còn thấp và rất bất cập.

Thiếu nhân lực, môi trường đầu tư chịu ảnh hưởng trực tiếp

Tình trạng thiếu hụt nhân lực trình độ cao chính là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Việt Nam. Việc tận dụng chi phí nhân công giá rẻ được các nhà đầu tư sản xuất lắp ráp áp dụng thời gian qua tại Việt Nam có thể kéo dài thêm một vài năm nữa. Tuy vậy, theo dự báo, khi mà mức lương tăng lên, những nhà lắp ráp sẽ có xu hướng chuyển sang các nước có chi phí vận hành thấp hơn.

Theo tính toán, Trung Quốc và ấn Độ dẫn đầu về khả năng cạnh tranh  trong khu vực châu á, xét cả về qui mô thị trường và chi phí lao động. Cămpuchia, Lào và Mianma là những nước đang dần hấp dẫn hơn, cạnh tranh hơn Việt Nam về chi phí lao động.

Việc thiếu nhân lực trình độ cao sẽ khiến các dự án đầu tư qui mô lớn phải kéo dài. Một ví dụ gần đây nhất là để chuẩn bị cho việc vận hành nhà máy tại Việt Nam, Tập đoàn Kỹ thuật Hồng Hải Foxconn đã phải lên một kế hoạch xây dựng riêng một trung tâm đào tạo và tuyển thêm kỹ sư đưa đi đào tạo tại nước ngoài, với dự kiến sử dụng 300.000 lao động Việt Nam, lực lượng lao động lớn nhất trong các dự án FDI từ trước đến nay.

Từ thực tế này, có thể thấy với tốc độ cam kết vốn FDI như hiện nay, nếu chúng ta không có sự chuẩn bị nguồn nhân lực thì khoảng cách giữa vốn đăng ký và vốn giải ngân sẽ rất khó được thu hẹp. Dù Việt Nam vẫn đang có lợi thế về nguồn lao động giản đơn, nhưng Việt Nam vẫn rất cần phát triển nguồn nhân lực trình độ cao ngay từ bây giờ, có như vậy mới có thể tiếp tục tự chủ được trong quá trình công nghiệp hóa.

Quỳnh Giang – khoahocphattrien.com.vn- ảnh:sưu tầm

Advertisements