Nguyễn Tân Khải (ảnh), học sinh lớp 8 Trường THCS Phạm Hồng Thái, TP. Pleiku (Gia Lai), sau thời gian mày mò đã chế tạo thành công kính hiển vi quang học. Ý tưởng đến với Khải bắt nguồn từ những giờ thực hành môn sinh học. Sản phẩm được ứng dụng khá tốt trong việc học tập, với chi phí rất thấp, chỉ 50.000 đồng.

 

 

 Vì là sản phẩm học trò nên kính được tạo nên bởi các vật dụng dễ tìm như: ống nhựa PVC, kính lúp, đèn laser, đèn LED trắng, bánh xe nhỏ, pin 3 V, keo 502, ốc vít… Kính được chế tạo theo mẫu kính hiển vi quang học nhà trường. Chân kính được làm từ hộp phấn trang điểm nhỏ (dùng để đỡ thân kính và bàn kính). Thân kính làm bằng ống nhựa có gắn vật kính và thị kính có tác dụng phóng đại hình ảnh trên bàn kính. Bàn kính làm bằng kính trong suốt dày 1 mm (để gá kẹp lam kính), phía dưới có gắn đèn nối với pin và công tắc. Vật kính có tiêu cự là 10 mm, thị kính là 40 mm, khoảng cách giữa vật kính và thị kính là 18 cm. Cách sử dụng cũng tương tự như các loại kính hiển vi khác.

( Kính hiển vi : 50.000đ – sản phẩm của Tân Khải  )

Tân Khải cho biết, kính hiển vi quang học của nhà trường dùng gương để điều chỉnh ánh sáng cho kính; còn ở kính hiển vi tự làm, em đã có sáng kiến thay gương bằng đèn LED trắng. Bên cạnh đó, cũng có một bộ phận biến đổi chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến (giúp chỉnh độ rõ nét). Với độ phóng đại 75 – 82 lần, xấp xỉ với kính hiển vi nhà trường, kính tự làm này có thể quan sát được các tế bào mô cơ vân, tế bào biểu bì vảy hành… Khải tin rằng các bạn học sinh khác cũng có thể tự làm kính hiển vi này để phục vụ cho việc học tập và khám phá của mình.

 

 

VIỆT THY – Khoa học Phổ Thông

 

Advertisements