Cũng giống như hệ thống nạp thông minh VVT_I (Variable Valve Timing Inteligent) của Toyota hay công nghệ MIVEC trên model Grandis của Mitsubishi, Audi vừa cho ra mắt công nghệ “new valve-lift system” để tác động vào hành trình đóng mở xupap nhằm tối ưu hóa quá trình nạp không khí vào bên trong xilanh giúp nâng cao công suất, mômen đồng thời giảm tiêu thụ nhiên liệu và khí thải độc hại ra môi trường.

“New valve-lift system” sẽ cho phép hành trình đóng mở xupap sẽ được điều chỉnh chính xác theo điều kiện làm viẹc cụ thể của động cơ, ví dụ: khi động cơ chỉ làm việc với một phần tải trọng thì xupap nạp chỉ được nâng trong khoảng từ 2 mm – 5,7 mm, còn khi động cơ làm việc với tải trọng lớn hoặc toàn tải thì xupap nạp có thể mở hoàn toàn với chiều cao có thể lên tới 11 mm. Ngoài ra, hệ thống này còn cho phép điều chỉnh không đối xứng các xupáp nạp để tạo dạng  xoáy ốc cho dòng khí nạp đi vào bên trong xupap. Điều này cho phép tăng số lượng, thể tích và tốc độ của dòng khí nạp đi vào buồng đốt và giúp nâng cao công suất của động cơ và giảm mức tiêu hao nhiên liệu.

Công nghệ mới cho phép hệ thống có thể vận hành trong mọi phạm vi tốc độ của động cơ . Khi tốc độ vòng quay của động cơ dao động trong khoảng từ 700 – 4000 V/phút, hệ thống có thể thực hiện điều chỉnh tức thì. Điều này không những sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu một cách đáng kể mà còn đảm bảo cho động cơ làm việc êm dịu.

Theo những nghiên cứu của Audi thì công nghệ mới có thể giảm 7% mức tiêu thụ nhiên liệu so với các các công nghệ đang được sử dụng hiện nay.

Audi dự định sẽ lắp đặt  “New valve-lift system” cho các động cơ phun nhiên liệu trực tiếp 2.8L và 3.6L V6 trên các model A4, A5, A6 và A8.

( theo Autonet )

Advertisements