Ford đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống giao thông “nút giao nhau thông minh“ gần trung tâm R&D tại Detroit. Hệ thống này dựa trên công nghệ giao tiếp không dây và GPS kích hoạt đèn giao thông và tín hiệu đường phố để gửi cảnh báo tới các phương tiện đang tiếp cận tới gần. Ford hy vọng công nghệ này có thể được sử dụng nhằm giảm tai nạn và tắc nghẽn giao thông.

Nút giao nhau được trang một hộp bao gồm một máy tính kiểm soát giao thông, hệ thống GPS, tần sóng W-Fi phạm vi ngắn, kho lưu trữ bản đồ và bộ cảm biến trung tâm. Khi một chiếc xe tiến lại gần, bộ truyền tín hiệu nhỏ đặt tại đỉnh đèn sẽ thiết lập kết nối với hệ định vị của xe. Nó sẽ truyền bản đồ về nút giau nhau và thông báo hiện trạng đèn giao thông cũng như thời giant hay đổi.

Nếu máy tính của xe xác định rằng lái xe chuẩn bi vượt đèn đỏ, hoặc chưa đủ thời gian để chạy qua nút giao nhau trước khi tín hiệu này thay đổi, nó sẽ cảnh báo cho lái xe bằng hình ảnh và âm thanh. Hệ thống này cũng có thể thông tin về các tín hiệu dừng gần đó, giúp tài xế đề phòng trước.

Công nghệ này sẽ cung cấp một nền móng cho những hệ thống an toàn chủ động hơn trong tương lai. Nó có thể được sử dụng để kích hoạt hệ thống phanh xe nếu tài xế chuẩn bị vượt đèn đỏ hoặc tín hiệu dừng, tuy nhiên Ford cho rằng tài xế chưa sẵn sàng với hướng đi này. Ford hy vọng rằng hệ thống cảnh báo vừa được minh họa trên Ford Flex crossover và Volvo S80 sedan sẽ giúp tài xế nhận thức tốt hơn về va chạm xe.

Bộ thu tín hiệu

Priya Prasad – chuyên gia an toàn hàng đầu của Ford cho biết xây dựng những nút giao nhau an toàn hơn là điều quan trọng để giảm tai nạn và tử vong giao thông. Ông cũng nói thêm nghiên cứu chỉ ra rằng 40% tai nạn giao thông và 20% các vụ va chạm xảy ra các nút giao nhau, và con số này có thể tăng lên khi dân số thế giới đang dần dịch chuyển tới các trung tâm đô thị.

Các nút giao nhau tông minh là một trong những công nghệ do Crash Avoidance Metrics Partnership – một nỗ lực của các cá nhân và cộng động nhằm mục đích tạo ra tiêu chuẩn chung cho công nghệ mới. Những thành viên khác ngoài Ford gồm có GM, Toyota, Honda, Daimler, chính quyền liên bang và ủy ban đường phố địa phương.

Theo Hoàng Tuấn – Autonet

Advertisements