Năm hoàn thành sản phẩm: 2005, đạt giải ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật năm 2005

Tên tác giả: Phạm Văn Nghĩa

Tóm tắt giải pháp:

Trên diện tích đất của vùng đồng bằng sông Cửu Long hiện nay đa phần là diện tích đất nông nghiệp, mà trong đó chuyên canh cho cây lúa chiếm tỷ trọng cao của nền kinh tế vùng, trong năm nông dân sản xuất lúa từ 2 – 3 vụ. Vì thế nhu cầu sử dụng máy cắt đập liên hợp để giảm chi phí trong khâu thu hoạch sẽ được nông dân chấp nhận, bởi khi thu hoạch lúa bình thường nông dân phải chịu công lao động chân tay của công cắt, gom và công suốt lúa, mà máy cắt đập liên hợp cũng làm một thao tác đó trong khoảng thời gian nhanh nhất, làm giảm chi phí và rút ngắn được thời gian thu hoạch lúa. Sau thu hoạch nông dân còn phải xử lý rơm rạ còn lại, nhưng hiện thực khi máy cắt đập liên hợp đưa vào sử dụng đã làm luôn công việc rãi rơm đều trên đồng ruộng.

Nguyên lý làm việc của máy cắt đập liên hợp:

Sự di chuyển của máy cắt đập liên hợp theo nguyên tắc là từ động cơ máy nổ qua hợp số đến bộ truyền động bánh sau. Đồng thời khi đó ta cài chế độ làm việc cho giàn cắt qua truyền động buly tất cả các hệ thống trong máy cắt đập đều hoạt động; Đầu tiên là sự hoạt động bộ phận đùa cây lúa qua truyền động buly đến lưỡi cắt, cây lúa được cắt qua sự dẫn động bánh răng và đỗ vào lồng máng, từ đây trục gom bông lúa được chế tạo dạng xoắn giúp đùa bông lúa đến hộp băng tải nhờ vào sự truyền động puly; băng tải được truyền động từ buly máy qua sự ăn khớp bánh răng, băng tải hoạt động đưa bông lúa đến hộp đập để tách hạt ra; trong hộp đập có thiết kế cánh quạt rút rơm và rãi đều ra phía sau. Lúa từ hộp đập qua bộ phận lọc lúa để lấy hạt sạch và đưa đến ống xoắn, từ đây qua sự ăn khớp bánh răng, buly truyền động, trục xoắn hoạt động đẩy hạt lúa ra ngoài. Phần còn lại chưa được lọc hết bộ phận đùa lúa lừng làm nhiệm vụ đưa phần chưa được làm sạch trở lại lưới lọc. Trên đây là quy trình của máy cắt, gom, đập, ra lúa hột và rãi rơm.

Đánh giá giải pháp:

– Có thể áp dụng rộng rãi cho tất cả địa hình trồng lúa, cây lúa nghiêng một góc độ 600. Thao tác sử dụng dễ dàng cho người sử dụng máy trên đồng ruộng.

– Nhu cầu về sử dụng máy cắt đập liên hợp là rất lớn trên đồng ruộng nước ta hiện nay, để giảm chi phí cho khâu thu hoạch lúa và rút ngắn thời gian thu hoạch cho nông dân.

– Hiệu quả thiết thực trong việc sử dụng máy cắt đập liên hợpvới nhân công cắt, gom bằng lao động tay chân, sau đó suốt máy như sau:

Bảng chi phí, nhân công và thời gian cắt bằng lao động tay chân

Diện tích

Nhân công

Thời gian

Chi phí

4,5 ha

45 lao động

3 ngày lao động

2700kg lúa

Bảng chi phí, nhân công và thời gian khi sử dụng máy cắt đập liên hợp

Diện tích

Nhân công

Thời gian

Chi phí

4,5 ha

3 lao động

1 ngày lao động

1800kg lúa

Giá bán thị trường: 60.000.000đ – 70.000.000đ/máy

Địa chỉ liên hệ: tổ 7, ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, An Giang.

Hoặc: Trung tâm Tin học và Thông tin Khoa học công nghệ An Giang

Số 5/2 Ngô Quyền, Mỹ Bình, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang

Điện thoại: 076.954045 Fax: 076.953990

Advertisements