Phòng ngừa thiết bị điện vào mùa mưa


Cứ sau mỗi cơn mưa giông, lại có một số người phải ngồi thống kê những thiệt hại do sấm sét gây ra. Thiết bị điện tử, điện gia dụng bị hư do đang sử dụng lúc trời sấm sét đã đành, có trường hợp không sử dụng, không cắm dây vào ổ điện mà cũng bị hư.

Để trả lời cho câu hỏi sét thường đánh vào đâu gây hư hỏng cho các thiết bị điện tử, điện gia dụng…, chúng tôi đã tìm gặp ông Chiêm Văn Sơn, giám đốc công ty điện tử Thanh Sơn. Qua kinh nghiệm tiếp nhận sửa chữa những thiết bị hư hỏng do bị sét đánh, ông Sơn cho biết một số trường hợp sau.

Sét đánh vào ăng ten

Với các thiết bị điện tử như tivi, dàn âm thanh, đầu máy, đầu karaoke, hư hỏng xảy ra nhiều nhất do sét đánh vào ăng ten thu sóng. Khi ấy, dù tivi có đang sử dụng hay không thì hư hỏng vẫn xảy ra. Và không chỉ có tivi, những thiết bị có kết nối với tivi bằng ngõ AV như đầu máy, dàn âm thanh… cũng bị ảnh hưởng: nhẹ thì cháy cầu chì, hư bộ nguồn; nặng thì hư bo, hư mạch, cháy các linh kiện…

Sét đánh vào đường dây điện thoại

Sét cũng thường xuyên đánh và truyền dòng điện cao thế vào các đường dây điện thoại. Trường hợp này thì chiếc máy điện thoại lãnh đủ những hư hỏng. Tiếp theo đó là những thiết bị đang kết nối với đường dây điện thoại như máy fax, máy vi tính có kết nối internet…

Sét lan truyền

Sét đánh vào các cột điện, đường dây điện cũng làm hỏng các thiết bị đang cắm ổ điện, dù đang có sử dụng hay không. Nhưng tai hại nhất là trường hợp sét lan truyền. Có trường hợp sét chỉ đánh vào cột điện gần nhà, nhưng làm hư hỏng hàng loạt thiết bị điện đang trong tình trạng không hoạt động và cũng không hề cắm ổ điện. Nguyên do là trong trường hợp này, luồng điện cao thế của sét lan truyền qua không khí trong một phạm vi nào đó. Luồng điện này quá cao “kích” cho các thiết bị hoạt động dù không cắm điện để rồi bị “cháy” ngay do quá áp. Trường hợp sét lan truyền có điện thế không cao cũng có thể làm hỏng những bộ phận “nhạy cảm” như mắt đọc tín hiệu, remote…

Hàng gia dụng cũng bị sét đánh

Đó là các loại máy giặt, tủ lạnh, lò vi ba có các mạch điện tử, bộ phận cảm biến… Những mạch này có thể bị hư khi gặp sét lan truyền hoặc sét lan truyền qua không khí. Tuy nhiên, hiện tượng này hiếm gặp.

Hạn chế thiệt hại bằng cách nào?

Với quy mô sử dụng trong gia đình, trên thị trường có rất ít loại thiết bị chống sét hữu hiệu. Một số trường hợp không đạt hiệu quả kinh tế vì giá thành lắp thiết bị chống sét rất cao, chẳng hạn bộ chống sét cho ti vi có giá lên tới vài triệu đồng (bằng giá một chiếc tivi mới), nhưng lại làm giảm tín hiệu ăng ten và xác suất chống sét chỉ chừng 30%.

Theo ông Sơn, để hạn chế thiệt hại, tốt nhất là rút dây ăng ten, rút phích cắm điện, đường dây điện thoại khi trời có sấm sét.

 ( theo Sài Gòn Tiếp Thị )

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s