Anh tiếp tục trình làng những sản phẩm độc đáo: Mũ bảo hiểm điều hòa nhiệt độ, xe gắn máy chạy bằng năng lượng mặt trời. Và sẽ còn tiếp tục…

( Xe gắn máy chạy bằng năng lượng mặt trời )

 

 

Báo NLĐ ngày 19-8-2006 giới thiệu chân dung nhân vật Nguyễn Thanh Long, 40 tuổi, ở số nhà 84 đường số 8, khu phố 8, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân – TPHCM, như là một nhà sáng chế “tay ngang” với nhiều sản phẩm hữu ích cho cuộc sống.

Bẵng đi một thời gian không liên lạc, ngày 19-2-2008, anh gọi điện báo tin vui: “Chuyên mục Khoa học và cuộc sống của Đài Truyền hình VN (VTV), ngày mai khởi quay về những sản phẩm mới sáng chế của tôi…”. Ồ, điều gì đang xảy ra vậy? Chắc chắn là nhà sáng chế “tay ngang” này đã sáng chế ra những sản phẩm độc đáo nữa đây.

Mũ bảo hiểm điều hòa nhiệt độ

Và quả vậy, đúng ngày, khi chúng tôi có mặt, đài truyền hình đang thực hiện những cảnh quay về anh. Người dân ở quanh nhà anh hiếu kỳ đổ xô đến xem rất đông. Nhưng dường như mọi người chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra, chỉ khi ống kính camera chĩa sát vào một chiếc mũ bảo hiểm thì tiếng xì xào vang lên. Anh Võ Văn Khiêm, cùng khu phố, nhanh tay mượn và đội thử khi anh Long thay chiếc mũ khác. Đi bộ một đoạn giữa trưa nắng, trở lại trả mũ, anh Khiêm thốt lên: “Mát ghê”, rồi hỏi để mua sản phẩm ấy nhưng đành thất vọng, vì đấy là những mẫu đầu tiên – những chiếc mũ như có gắn máy điều hòa nhiệt độ, chứ chưa được sản xuất đại trà. Trao đổi với chúng tôi, anh Võ Văn Khiêm cho biết: “Từ khi thực hiện việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm, nó trở thành vật bất ly thân của mọi người khi ra đường. Nhưng có điều bất tiện ai cũng thấy là đội mũ bảo hiểm gây nóng đầu, đặc biệt bị ngứa ngáy khó chịu do lớp mút ở bên trong…”.

( Nhà sáng chế Nguyễn Thanh Long với sản phẩm mũ bảo hiểm có điều hòa nhiệt độ )

 

 

Trao đổi với chúng tôi về sản phẩm này, anh Long cho biết, mũ bảo hiểm điều hòa nhiệt độ được anh nghiên cứu, thực nghiệm thành công gồm 2 loại. Loại chạy bằng năng lượng mặt trời gồm một tấm năng lượng tạo ra dòng diện 1,5 V, một mô-tơ quạt 1,5 V. Tất cả được gắn vào nhau và hoạt động theo nguyên lý ánh nắng mặt trời chiếu vào tấm năng lượng sinh ra nhiệt, tạo thành điện. Dòng điện làm cánh quạt hoạt động, hút gió đẩy vào trong tóc làm mát. Loại thứ hai sử dụng năng lượng gió, được thiết kế đơn giản từ 5 đường lam hình chéo góc 45 độ. Lớp nỉ trong mũ để nguyên, lớp mút được khoét vừa với những đường lam. Chính những đường lam sẽ tạo nên luồng gió mát lạnh dẫn vào đầu người sử dụng nhưng lại ngăn được nước khi trời mưa.

Hiện nay, một doanh nghiệp sản xuất mũ bảo hiểm có ý định hợp tác với anh Long để sản xuất hàng loạt mũ bảo hiểm điều hòa. Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, anh Long lại lập luận rằng bộ điều hòa là những phụ kiện có thể gắn vào chiếc mũ bảo hiểm đã có sẵn chỉ trong vòng 5 phút. Trước mắt, anh Long đang cân nhắc lại đề nghị hợp tác sản xuất và ngày 1-3 tới anh sẽ mở dịch vụ gắn, gia cố bộ phận điều hòa nhiệt độ mũ bảo hiểm cho những ai có nhu cầu. Vì như vậy, theo anh Long, sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm tối đa chi phí và mọi người đều có cơ hội sử dụng sản phẩm sáng tạo của anh.

Xe máy năng lượng mặt trời

Nếu nhìn từ phía sau, đây là một chiếc xe máy tay ga thông thường, chỉ khác có cái biển số không giống ai. Nhưng nếu nhìn từ phía trước thì cũng không ai đoán ra vì sao nó được gắn một tấm trong như kiếng màu (tấm năng lượng). Quả thật, một chiếc xe máy rất lạ! Đơn giản đến ngỡ ngàng khi chính chủ nhân của nó giới thiệu: Xe chạy bằng năng lượng mặt trời!  

Anh Long cho biết, cũng như những nghiên cứu trước đây, chiếc xe máy năng lượng mặt trời ra đời vì giá thành xăng quá cao, lại gây ô nhiễm. Bản chất hoạt động của chiếc xe này là một “đùm” có mô-tơ 6 V. Khi năng lượng mặt trời nạp vào thông qua tấm năng lượng, sẽ sản sinh ra điện và tích trữ cho động cơ hoạt động. Xe được cung cấp điện, sẽ hoạt động với vận tốc bình thường như một xe máy chạy bằng xăng. Sản phẩm này anh Long đang thử nghiệm và chạy thành công.

Cửa cuốn sử dụng năng lượng mặt trời

Năm ngoái, vụ cháy kho hàng của một công ty nằm trên đường Lê Văn Quới, quận Bình Tân – TPHCM, làm thiệt hại lên tới trên 10 tỉ đồng. Hệ thống cửa cuốn của kho hàng này do anh Long thi công. Vụ hỏa hoạn xảy ra, người chủ gọi điện cầu cứu anh. Khi anh Long đến nơi, toàn bộ hệ thống điện đã cúp, các cửa vào kho đều không mở được. Thiệt hại của vụ hỏa hoạn ấy ám ảnh anh Long suốt mấy tuần liền. “Làm sao mở được cửa nhanh nhất một khi điện đã cúp?” – đó là câu hỏi thường trực khiến anh bắt tay vào việc nghiên cứu. Và kết quả là hệ thống cửa cuốn năng lượng mặt trời ra đời. Tuy nhiên, giá thành một cửa cuốn năng lượng mặt trời thường cao hơn cửa cuốn thường từ 5 – 6 triệu đồng (do mô-tơ và bộ tích điện có giá thành cao). Anh Long cho biết, để giảm chi phí, một kho hàng có 4 – 5 cửa thì chỉ cần sử dụng một cửa cuốn năng lượng mặt trời, coi như… “cửa thoát hiểm”, để nếu xảy ra sự cố, điện cúp, có thể mở nhanh để giải quyết.

Cuộc sống của anh Long là như vậy, luôn trăn trở những điều thiết thực với cuộc sống hằng ngày. Do vậy anh không ngừng sáng chế, phát minh những sản phẩm tưởng như đồ chơi. Như trong một lần ra Bình Thuận, thấy nông dân dùng điện thắp sưởi cho cây thanh long. Anh Long nghĩ, 1 kg thanh long tại gốc chỉ mấy trăm đồng, liệu nông dân có đủ trả tiền điện hay không? Thế là anh lại bắt tay vào mày mò nghiên cứu và sản phẩm “máy phát điện bằng lực hút chân không” sắp trình làng. Và không biết rồi đây, những sản phẩm đầy sáng tạo nào nữa của anh Long sẽ tiếp tục ra đời?

Những sáng chế đã trình làng

. Bộ tiết kiệm xăng cho xe máy từ cồn.

. Ghế massage.

. Xe lăn chạy bằng năng lượng mặt trời.

. Robot cá để dọn dẹp đường cống.

. Thùng rác khử mùi bằng năng lượng

mặt trời.

. Máy lạnh một cục. 

Thường trực trong đầu câu hỏi tại sao, ông đã mày mò sáng chế nhiều sản phẩm có tính năng vượt trội như: Xe lăn chạy bằng năng lượng mặt trời; bộ chống hao xăng; ghế massage, robot cá dọn cống và đang tiếp tục công trình nghiên cứu xe hơi chạy bằng sức gió.

Ông là Nguyễn Thanh Long, 40 tuổi, quê Điện Bàn – Quảng Nam, hiện sống tại khu phố 8, Bình Hưng Hòa, Bình Tân – TP HCM.

Từ mong ước làm cho cha chiếc cày

Ông sinh ra trong một gia đình nghèo, thuần nông, đông con. “Nhìn nhà người ta giàu có, sắm được con trâu, cái cày, còn cha tôi thì làm ruộng chỉ bằng cái cuốc và sức người”, ông trầm giọng nhớ lại.

Giữa vùng quê nghèo ấy, cứ đến vụ lúa, cậu lại sáng chế ra một thứ gì đó, lúc thì cái máy xúc, khi thì cái máy tuốt, bé xíu. Nhưng cha cậu vẫn cứ khuyến khích con.

Tốt nghiệp THPT, kinh tế gia đình không cho phép học lên, cố gắng lắm, Long mới ra học ở Nhà máy Chế tạo máy và công cụ số 1, Hà Nội được ba năm. Khi đã cứng tay nghề, ông trở về quê và đã chế tạo thành công máy xúc, máy tuốt lúa.

Nhưng những chiếc máy ấy thành công vẫn không biết bán cho ai. Năm 1997, ông quyết định khăn gói vào TPHCM với ý nghĩ: “Ở trong ấy kinh tế phát triển, nếu mình chế tạo ra được thứ gì chắc chắn sẽ có người mua bản quyền và ứng dụng vào sản xuất”. Cả gia đình đều phản đối. Còn ông thì quyết chí lên đường.

Ông quyết định chọn cửa cuốn làm sản phẩm khởi nghiệp. Không có trường lớp đào tạo, ông tự mày mò, bí đến đâu tìm tài liệu học đến đấy.

Ham học hỏi và say mê nghiên cứu, sản phẩm cửa cuốn Thanh Long chào hàng đã được các nhà thầu xây dựng chú ý vì tính năng vượt trội.

Lực kéo nhẹ hơn và độ êm cao hơn so với các sản phẩm ngoại nhập cùng loại, trong khi giá thành mềm hơn nhiều. Đến nay, sản phẩm của ông đã chiếm lĩnh thị trường và có mặt ở nhiều công trình xây dựng lớn, như trường đua Phú Thọ, chợ Tân Bình, chợ Tân Trụ, chợ Tân Định, chợ Phú Nhuận và một số nhà văn hóa, v.v…

Chỉ trong vòng chưa đầy sáu năm, từ hai bàn tay trắng, ông đã gây dựng được một cơ ngơi khang trang và hệ thống 30 đại lý phân phối sản phẩm.

Đam mê sáng tạo

Từ những năm tháng hành nghề xe ôm kiếm gạo, ông cứ trăn trở trước ý nghĩ làm sao hạn chế tối đa mức tiêu hao nhiên liệu của động cơ. Loay hoay mãi vẫn không tìm ra, cho đến một lần đi dự tiệc, ông nhìn thấy nồi lẩu được nấu bằng cồn khô.

Về nhà, ông mua cồn khô về thử nghiên cứu tính chất hóa học và nhận ra cồn có nhiều thành phần có tính năng giống xăng. Ông bắt tay chế tạo bộ tiết kiệm xăng cho xe gắn máy từ cồn khô.

Thiết bị này đã được Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TPHCM kiểm định và cho biết kết quả giảm được 10,39% so với mức tiêu hao nhiên liệu bình thường.

Một lần tình cờ khi chiếc điện thoại di động hư bộ rung, ông mang ra thợ sửa. Ngồi nhìn anh thợ tháo chiếc điện thoại ra, ông thấy không đến nỗi phức tạp. Thế là ý tưởng chế tạo ghế massage được hình thành từ đấy.

Sau vài đêm nằm vắt tay lên trán, một hệ thống massage với bộ rung của điện thoại di động đã hình thành. Hệ thống này được gắn vào lưng ghế, khi có người tựa vào, hệ thống rung sẽ tự hoạt động. Độ rung có thể điều chỉnh nhờ một nút vặn nhỏ.

Chiếc ghế có hình dáng giống chiếc ghế bố, được gắn thêm các bánh xe và khi cần, người sử dụng có thể kéo ra thành chiếc giường massage êm ái.

Phía trước chiếc ghế có gắn một chiếc bàn di động dùng để đặt máy tính xách tay, phía dưới đặt một chiếc quạt nhỏ tự động nếu có người ngồi đặt chiếc máy vi tính lên bàn. Ông cho biết, chiếc quạt sẽ giúp máy tính giải nhiệt tốt hơn.

Năng lượng cung cấp cho ghế massage là điện nhà, pin, hoặc năng lượng mặt trời. Chiếc ghế đã được Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TPHCM kiểm định đạt chuẩn an toàn. Giá bán 350.000 đồng.

Lần khác, nhìn thấy một người khuyết tật khó nhọc điều khiển chiếc xe lăn tay, trong đầu ông bật ra ý nghĩ chế tạo chiếc xe lăn chạy bằng năng lượng mặt trời. Bản vẽ chiếc xe nhanh chóng được ông triển khai và thành công. Tốc độ trung bình của xe là 10 km/giờ, có giá thành chỉ trên ba triệu đồng.

Ông cho biết: “Xe chạy bằng năng lượng mặt trời rất tiện cho người khuyết tật. Tôi làm sản phẩm này như món quà tri ân với các anh chị thương bệnh binh đã cống hiến một phần cơ thể mình cho Tổ quốc và những người kém may mắn. Nếu có đơn vị quản lý thương bệnh binh và người khuyết tật nào hợp tác, tôi sẽ mở rộng sản xuất sản phẩm này”.

Sản phẩm độc đáo: Robot cá dọn dẹp đường cống

Mới đây, ông lại mày mò nghiên cứu khi thấy cả con đường ngập trong nước, cho ra đời robot cá dọn dẹp đường cống. Ông cho biết: “Vấn đề ngập không giải quyết được vì một lý do đơn giản là công nhân làm rất cực khổ nhưng họ chỉ hốt được đất và các chất thải ở hố ga theo dạng thủ công, còn bên trong ống thì rất khó làm, nếu chui vào được ống lớn cũng rất nguy hiểm, trong khi đất bồi hằng ngày”.

Robot hình cá được thiết kế hình tròn, phía trước có mũi nhọn. Khi hoạt động, nó được gắn với hệ thống điều khiển phía trên bằng một ống hơi, nguyên lý di chuyển của nó là phản lực, hơi sẽ đẩy nó đi sâu vào lòng ống cống.

Khi đến một địa điểm xác định nào đó, người điều khiển phía trên bấm nút, robot sẽ dừng lại. Lúc đó robot sẽ tự động bung ra những cánh tay dày, bám chặt mặt ống và di chuyển ngược lại. Các cánh tay này sẽ mang theo tất cả đất, chất thải về phía hố ga.

 

Khi được hỏi về những dự định, ông cười, cho biết: “Tui đã nghĩ ra cách cho xe hơi chạy bằng năng lượng của gió. Một vài tháng tới, tôi sẽ thu xếp và tậu về chiếc xe hơi cũ để làm thử xem sao. Tui thấy không khó lắm đâu, vì trong đầu đã nghĩ đâu ra đấy rồi”.

 

 

 

 

Người lao động

Advertisements