Các kỹ sư tại Đại học Washington (Mỹ) lần đầu tiên sử dụng kỹ thuật vi cấu trúc để chế tạo một loại kính mềm dẻo, an toàn về sinh học, cho phép người bình thường có thể nhìn được như… siêu nhân.

Công trình được công bố tại Hội nghị quốc tế về Hệ thống Cơ khí Vi mạch của Viện Kỹ sư Điện và Điện tử .

“Mắt siêu nhân” chứa các mạch điện, các điện cực phát sáng (LED) cho một màn hình. Phần khó khăn nhất là bảo đảm kính an toàn về sinh học.

Do các mạch điện có hóa chất độc, các nhà khoa học đã sử dụng các lớp kim loại chỉ dày vài nano mét (khoảng 1/1.000 đường kính sợi tóc) và tạo các điện cực phát sáng có đường kính chỉ 1/3 mm. Các bộ phận điện khác nhỏ đến mức trông như một loại “bột” màu xám rắc lên tấm nhựa.

Người mang “mắt siêu nhân” có thể thấy hình ảnh trong thế giới ảo bổ sung cho thế giới bên ngoài. Kính giúp tài xế hay phi công nhìn thấy tốc độ của phương tiện trên kính chắn gió, giúp lướt net trên màn hình ảo, giúp người chơi video game đắm mình trong thế giới ảo nhưng không bị hạn chế tầm vận động, giúp người khiếm thị “nhìn” được…

Điều lý tưởng là có thể đeo “mắt siêu nhân” dễ như kính sát tròng. Trong tương lai, kính có thể giao tiếp không dây với nhiều thiết bị khác và hoạt động bằng pin mặt trời gắn ngay trên kính.

Theo SGGP

Advertisements