Điều khiển xe lăn bằng đầu lưỡi


Với thiết bị Tongue Drive sử dụng nam châm, người khuyết tật có thể điều khiển xe lăn hoặc máy tính chỉ bằng đầu lưỡi. Theo các chuyên gia Viện Công nghệ Georgia (Mỹ), miếng nam châm cỡ hạt gạo, được cấy dưới lưỡi, cho phép người dùng điều khiển con trỏ khắp màn hình máy tính hoặc xe lăn tới lui trong nhà.

( Xe lăn áp dụng Tongue Drive đang được thử nghiệm )

Sở dĩ các nhà nghiên cứu chọn lưỡi để gắn nam châm là do không giống như bàn tay và bàn chân vốn chịu sự chi phối của não bộ thông qua hệ thần kinh trong cột sống, lưỡi “nối mạng” trực tiếp đến não bằng dây thần kinh sọ não vốn không bị tổn hại trong trường hợp cột sống bị chấn thương hoặc mắc các bệnh lý về cơ thần kinh.

Hệ thống Tongue Drive – photo: Jennifer Weston )

Ngoài ra, các cử động ở lưỡi cũng nhanh, chính xác và không đòi hỏi nhiều suy nghĩ, tập trung hoặc gắng sức. Trông giống như tai nghe, Tongue Drive được trang bị các bộ cảm ứng từ trường để nhận dạng tín hiệu nam châm trên lưỡi và truyền những tín hiệu này đến máy tính có thể tích hợp trên quần áo hoặc xe lăn của người sử dụng.

Dr. Maysam Ghovanloo’s – photo: Jennifer Weston ) 

Theo phó giáo sư Maysam Ghovanloo của Viện Công nghệ Georgia, máy tính có thể được lập trình để nhận biết những cử động lưỡi đặc trưng của từng người sử dụng. Ông cho rằng Tongue Drive có thể mang lại cuộc sống độc lập, năng động và hiệu quả cho những người không may bị tàn phế như bị chấn thương cột sống phải ngồi xe lăn.

T.H (Theo Reuters) – Báo Cần Thơ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s