Máy vò chè


Không biết chữ, lại chẳng hề qua một trường lớp đào tạo về cơ khí, quanh năm chỉ quanh quẩn với đồi chè, nỗi vất vả, lam lũ vì chè đã khiến anh Ma Văn Viên (người Tày) ở bản Mố – xã Trung Hội (Định Hoá – Thái Nguyên) trở thành nhà sáng chế “bất đắc dĩ”.

( anh Viên bên chiếc máy vò chè )

Rời quân ngũ về quê năm 1984, với quả đồi hoang trơ trọc, anh Viên trở thành trụ cột chính của gia đình. Năm miệng ăn chỉ trông chờ vào 6 sào ruộng, cuộc mưu sinh của gia đình anh càng trở nên nhọc nhằn. Một lần, lang thang trên đồi, bất chợt anh nghĩ: “Sao không bắt đầu từ đây. Vàng trong đất chứ ở đâu?”. Sau khi bàn bạc với vợ, anh Viên bắt tay vào công việc mới: Cải tạo đồi hoang để trồng chè. Vụ thu hoạch đầu tiên, anh chị đã hoàn được số vốn ban đầu.

Kể về lý do khiến anh trở thành nhà sáng chế, anh Viên nói: “Có làm chè mới biết người trồng chè vất vả như thế nào. Chè hái về rồi còn phải vò đến rướm máu chân”. ý nghĩ phải làm bằng được chiếc máy vò chè để vợ con bớt nhọc nhằn đã thôi thúc anh. Không biết chữ nhưng anh nghĩ đơn giản: “Khó nhất là tính toán làm sao gắn được cái rãnh xoắn trong chiếc nồi đựng chè, có như vậy, chè mới xoắn đẹp…”. Khó khăn chưa hết, đường sá đi lại xa xôi, mỗi khi đang làm dở, mà bị lệch một chút, anh lại lóc cóc quốc bộ 2km đường để mang đi sửa, hàn. Chạy đi chạy lại hàng chục lần như thế rồi cũng hoàn thành được công đoạn hóc búa nhất. Chiếc máy vò chè bằng tay hoàn thiện với cấu tạo gồm: tay quay bằng gỗ, bệ, rãnh xoắn bằng sắt 6, bu li và cái nồi đựng chè mà thoáng nhìn qua, nó tựa giống cái máy xay lúa. Anh Viên cho biết, thông thường, cả buổi sáng, 4 người chỉ vò được 10 kg chè, nhưng từ khi có máy, trong vòng 3- 4 phút, chiếc máy có thể vò được 7- 8kg. Niềm vui càng nhân lên khi bà con trong vùng biết, tìm đến mua. Anh đã sản xuất và bán hơn chục chiếc với giá 550.000 đồng /chiếc.

Năm 1995, khi dòng điện đến với vùng cao, anh Viên liền nghĩ đến việc thay thế tay quay bằng mô tơ điện. Thế là máy vò chè chạy bằng điện “made in Ma Van Vien” ra đời. Anh mơ ước, khi chiếc máy hoàn thiện, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh sẽ giúp anh đăng ký bản quyền, để máy vò chè được phổ biến rộng rãi, góp phần làm vơi đi nỗi vất vả của nông dân trồng chè.

Nhìn các phương tiện sinh hoạt trong nhà, thứ mà rất ít hộ trong xã có được, tôi hiểu câu nói của anh Viên: “Cũng từ chè mà ra cả đấy. Cuộc đời tôi khổ vì chè, sung sướng cũng vì chè…”.

Nguyễn Thuỷ – kinhtenongthon.com.vn 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s