Tại thị xã Bến Tre, anh Lê Nhứt Thống, chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu BTCO đã nghiên cứu chế tạo thành công thiết bị chế biến cơm dừa nạo sấy hoàn toàn thay thế thiết bị nhập khẩu. Ngoài việc sấy cơm dừa, thiết bị còn sấy cả các vật liệu khác như lúa, bắp, cà phê, đậu xanh, đậu nành… Với sáng tạo này, anh Lê Nhứt Thống đã đoạt giải nhất tại Hội thi sáng tạo khoa học – kỹ thuật tỉnh Bến Tre lần thứ II (2007 – 2008).

( cơm dừa – ảnh: sưu tầm )

Theo anh Lê Nhứt Thống, cơm dừa sau khi rửa sạch, được cho máy xay thành hạt nhỏ và diệt khuẩn từng hạt bằng hơi nước của lò hơi (đã được tách nước ngưng tụ) ở nhiệt độ lớn hơn hoặc bằng 1000C. Sau đó, từng hạt cơm dừa được sấy khô bằng công nghệ sấy tầng sôi, đạt độ ẩm khoảng 3%. Cấu tạo của thiết bị sấy tầng sôi là một buồng sấy được chia thành 3 khu vực riêng biệt, bên dưới buồng sấy có lắp lưới lỗ tròn để cho gió nóng từ quạt thổi vào buồng sấy. Cơm dừa được cung cấp trong buồng sấy bằng sàng lắc tự động (bộ phận sàng lắc đảo cơm dừa được anh Thống mày mò nghiên cứu thành công). Trong quá trình sấy, cơm dừa di chuyển từ đầu đến cuối buồng sấy và ra khỏi buồng sấy một cách liên tục. Tùy theo tính chất vật lý của từng vật liệu sấy, các thông số liên quan đến quá trình sấy, người sử dụng có thể xác định thời gian sấy đạt yêu cầu. Các khâu cuối cùng là làm nguội, phân hạt cơm dừa bằng công nghệ sàng lắc và đóng gói thành phẩm.

( ảnh chỉ mang tính minh họa, không phải ảnh thật – nguồn: sưu tầm )

Sở khoa học và công nghệ Bến Tre đánh giá cao sáng tạo của anh Lê Nhứt Thống, người đầu tiên ở Bến Tre chế tạo thành công thiết bị sấy tầng sôi thay thế thiết bị ngoại nhập nhằm đảm bảo sự đồng đều và liên tục trong lúc sấy. Sáng tạo này đã giúp anh Thống rút ngắn thời gian sấy, đảm bảo chất lượng về màu, mùi của sản phẩm, độ ẩm tương đối đồng đều, sản phẩm không bị kết thành mảng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, năng suất sấy được nâng cao, chi phí tiêu hao năng lượng thấp. Máy có kết cấu thiết bị đơn giản, kinh phí thấp

( theo Khoa học Phổ thông )

Advertisements