Để có thể giảm tối thiểu chi phí nhiên liệu cho xe hơi, nhà sản xuất ô tô hàng đầu của Đức – Mercedes Benz đã giới thiệu mẫu xe B170 NGT có thể sử dụng xăng hoặc khí gas hóa lỏng. Điều này không những giảm chi phí nhiên liệu (khoảng 50%) mà còn giảm được các loại khí độc hại thải ra môi trường. 

Những thử nghiệm của B170 NGT cho kết quả rất khả quan với mức tiêu thụ nhiên liệu 7,3L/100 km và khi chạy bằng khí gas hóa lỏng thì đạt mức tiêu thụ 4,9kg/100km (theo những tính toán của nhà sản xuất thì giảm được 50% so với chỉ sử dụng xăng). Với việc trang bị thêm 5 bình chứa khí gas tự nhiên với trọng lượng 16kg, xe có thể đi được quãng đường 300 km, cùng với một bình xăng thì sau mỗi lần nạp nhiên liệu chiếc xe có thể thực hiện được hành trình lên tới trên 1000 km.

 

Điều đặc biệt ở chỗ lái xe có thể tùy chọn việc sử dụng xăng hay khí gas một cách rất đơn giản bằng cách nhấn vào một nút nhỏ ở trên vành tay lái,  trên nút bấm này được trang bị một một bộ xử lý điện tử ECU (Electronic Control Unit) do đó ECU sẽ lập tức thực hiện chuyển chế độ mà không gây ra bất kỳ rung động hay ngắt quãng mạnh nào đối với xe. Để xe có thể làm việc được với cả xăng và khí gas thì 4 xilanh của động cơ đã được Mercedes-Benz chỉnh sửa lại để bố trí thêm các vòi phun khí gas (đặt bên dưới của đường nạp). Trong đó có sử dụng một thiết bị điều chỉnh áp suất với van điều khiển điện từ để thực hiện đóng mở cấp khí gas, đồng thời giữ áp suất bên trong đường ống luôn ổn định. 

Ngoài ra khi các kỹ sư của Mercedes – Benz đã thực hiện một thử nghiệm với quãng đường lên tới 150.000 km và kết quả thu được rất ấn tượng với lượng khí CO2 giảm được lên tới 20%, NOx  giảm được 11%, còn hàm lượng khí CO chỉ bằng 46% so với sử dụng xăng.  Với những kết quả ấn tượng này nên Mercedes hy vọng sẽ thu được những thành công trên thị trường đặc biệt trong điều kiện giá dầu thô không ngừng leo thang như hiện nay.

( theo autonet.com.vn )

Advertisements