Máy ép viên thức ăn gia súc


 Cụm máy ép tạo viên gồm có: máy cấp liệu (dạng trục vít) máy trộn ẩm, hệthống truyền động, động cơ điện, thiết bị bảo hiểm điện, thiết bị bôi trơn, nam châm, đồng hồ đo nhiệt độ ở máy trộn ẩm , bộ phận điều tiết độ ẩm, hệ thống nồi hơi cùng với ống dẫn và van các loại hơp thành .

1- máy cấp liệu: có chức năng đưa liên tục hỗn hợp bột khô xuông máy trộn ẩm. Máy cấp liệu có trục vít tải, khớp nối và động cơ điện điều tiết tốc độ bằng biến tần động cơ này có thể điều chỉnh vòng quay trục vít từ 30v/p đến 130v/p cấu tạo trục, cánh vít và vỏ vít đều làm bằng thép không rỉ. Máy cấp liệu có tác dụng điều phối hỗn hợp bột giữa thùng chứa với máy trộn ẩm, nó có ảnh hưởng đến năng suất trộn và năng suất ra viên theo yêu cầu. Khi nguyên liệu bị ngăt thì vít cấp liệu có chức năng cản trở giong hơi nước xoay từ máy trộn ngược đến thùng chứa liệu.

Căn cứ vào yêu cầu của sản suất mà đường kính trục vít thường trong khoảng 150\460mm động cơ lăp khoảng 1,1\4,0 kW  

                        Hình 1: Cấu tạo của cụm máy ép viên

1,3: móc cáp

2: Bệ máy

4: Nam châm

5: Máng xuống liệu

6: Buồng tạo viên

7: Nắp

8:Hộp truyền động chính

9: Động cơ điều tốc

10:Hộp giảm tốc

11: Phiễu

 

12: Cửa xuống liệu

13: Vít cấp liệu

14: Máy trộn

15: Hộp giảm tốc

16: Động cơ điện

17: Công tắc hành trình

18: Khớp nối

19: Động cơ chính

20: Công tắc hành trình

21: Hệ thống bôi trơn

2) Máy trộn: Máy trộn gồm có trục, cánh trộn, ổ đỡ và bộ phận truyển động đai hình thang. nhiệm vụ của máy trộn là từ bột khô được bổ xung hơi nước vào rồi đảo và làm mềm, khiến cho nguyên liệu hấp thụ đầy đủ lượng nhiệt, nước và dịch thể đạt được yêu cầu tạo viên rồi vận chuyển tới máy ép tạo viên. Máy trộn kiểu cánh có loại 1 cấp , 2 cấp và nhiều cấp. Nhưng máy trộn kiểu cánh 1 cấp là loại máy trộn hiện tại được sử dụng rỗng rãi nhất.Vòng quanh trục chính của máy trộn nói chung chia làm 2 cấp 125 v/ph gọi là tốc độ thấp, từ  125÷500v/ph gọi là tốc độ cao. Thông thường máy trộn 1 cấp có vòng quay 300÷375v/ph và thời gian trộn 10 ÷ 15 giây. Còn với máy trộn nhiều cấp thì thời gia trộn dài hơn.

   Trục cánh trộn và vỏ máy đều chế tạo bằng thép không rỉ (xem hình 3)

Hình 2: Cấu tạo của vít cấp liệu

1: Máy giảm tốc và động cơ điều tốc  

2: Đầu trục ra của máy giảm tốc  

3: Nắp vào liệu       

4: Bích                                                                                                     

6: trục vít

7: Nắp

8: thân vít

9: Bích

10: Ổ đỡ

Hình 3: Cấu tạo của máy trộn

1: Ổ đỡ           

2: Bích           

3: Buồng trộn

4: Trục trộn

5: Nắp đậy

6: Trục ra của máy giảm tốc

7: Động cơ điện với hộp giảm tốc

3) Cấu tạo buồng ép viên

     Máy ép tạo viên gồm có trục đặc trong, trục rỗng bao ở ngoài, nghĩa là 2 trục lồng vào nhau. Trục rỗng có 2 ổ bi, vòng ngoài của ổ bi lắp vào 2 thân ổ lắp chặt vào thành máy. Một đầu trục có mặt bích để lắp khuôn ép. Khi trục rỗng quay thì khuôn ép quay theo tốc độ quay của khuôn phải căn cứ vào đặc tính của nguyên liệu và căn cứ vào đường kính của viên để chọn cho phù hợp. theo kinh nghiệm thì với khuôn ép có đường kính lỗ bé thì phải sử dụng tốc độ tiếp tuyến tương đối cao, còn với khuôn có đường kính lỗ khuôn lớn thì phải sử dụng vận tốc tiếp tuyến tương đối thấp .Vận tốc tiếp tuyến của khuôn có ảnh hưởng đến hiệu suất tạo viên, đến tiêu hao năng lượng và độ chắc của viên. Trong phạm vi nhất định, vận tốc của tiếp tuyến của khuôn cao thì năng suất cao, năng lượng tiêu hao cao, độ cứng của viên va chỉ số tỉ lệ hồ hoá bột cũng tăng lên. Nói chung, với đường kính lỗ khuôn là 3,2 ÷ 6,4mm thì vận tốc tiếp tuyến của khuôn rất cao có thể đạt tới 10,2m/s; còn khi đường kính lỗ khuôn  16 ÷ 19mm thì vận tốc tiếp tuyến của khuôn ép là 6,1÷ 6,6m/s. Nếu sử dụng 1 loại vận tốc tiếp tuyến  để sản suất đa dạng loại thức ăn là không tốt , chẳng hạn khi sử dụng máy ép viên cỡ lớn để sản xuất thức ăn viên có đường kính nhỏ thì chất lượng và hiệu quả không tốt như sử dụng máy ép viên cỡ nhỏ: đặc biệt rõ ràng nhất là khi sản xuất thức ăn chăn nuôi gia cầm và thức ăn chăn nuôi thuỷ sản có đường kính 3 mm. Nguyên nhân là vận tốc tiếp tuyến của khuôn ép quá ép còn đường kính của quả lô ép lại quá lớn tạo cho nguyên liệu ép qua lỗ quá nhanh, từ đó khiến cho chỉ số độ cứng và tỉ lệ hồ hoá của bột bị ảnh hưởng để khắc phục tình trạng nói trên  nhằm thích ứng với nhu cầu ra công cho các nguyên liệu và các đường kính lỗ khuôn khác nhau ở nuợc ngoài nhiều công ty kết cấu 2 ÷ 3 tốc độ tiếp tuyến khác nhau của khuôn trên môt máy.

Trục đặc không quay và được lắp ổ đỡ trên đó một đầu của trục đặc có 1 mặt bích .Trên mặt bích đó được lắp 2 hoặc 3 quả lô ép Quả lô ép quay trơn quanh mình nó khe hở giữa quả lô ép với khuôn ép phải điều chỉnh thich hơp mới ép tạo thành viên được khẽ hở này nói chung là từ 0,1 đến 0,3 Nguyên lý làm việc của buồng ép viên (xem hình 4)

Hình 4 : Nguyên lý làm việc của buồng ép

1: Khuôn ép

2,16: Bulông kẹp chặt

3,15: Quả lô ép

4,7,10,13: Đai ốc chống nới lỏng

5,8,11,12: Bulông điều chỉnh

6,14: Bánh răng điều tiết

9: Dao gạt liệu vào

17: Dao cắt viên

18: Viên

19: Khu vực vật liệu để tạo viên

 

Nguyễn Thượng Ân – ( nguồn, ảnh: sưu tầm )

Advertisements

58 thoughts on “Máy ép viên thức ăn gia súc

 1. Chào!!!
  Em đang làm đề tài tốt nghiệp thiết kế chế tạo máy ép viên. nhưng làm cách để tính công suất của bộ phận tạo viên. em có tham khảo công thức của tác giả “Bùi Văn Miên” nhưng công thức có nhiều hệ số quá, mà sách lại không có phụ lục tra. Anh Linh có biết tài liệu nào không giúp em với. Em đang đúi lắm đây còn khoảng 14 ngày nữa là nộp bài rồi. ai biết giúp em với.

 2. chào anh Linh!!!
  Quyển sách ” thiết bị quá trình thiết bị trong công nghiêp” mà anh giới thiệu cho em, không có nói về máy viên. Em có quyển sách đó rồi, không có gì cả.
  Em thiết kế được vít tải, vít trộn, bây gio chỉ còn phần nặng ký là bộ phận ép viên gồm: trục đặc, trục rỗng, con lăn (quả lô), lựa chon khuôn cối. em có nhiều sách lắm. mà toàn sách tiếng việt, chúng giống nhau cả,tác giả đa số là copy sách tiếng nga. mà em lại dở ngoại ngữ, nên không đọc được. bây giờ chỉ còn cách chờ thầy hướng dẫn, thầy cứ bận hoài, cứ kêu ráng làm, sắp nộp bài rồi, em thấy lo quá, mà không biết nói với ai. anh Linh thông cảm, nói với anh chả ai biết cả. chả ai kêu em bi bênh than.!

 3. Đạt thân !
  Lúc nầy anh hơi bị bận búa xua việc, không sắp xếp được thời gian tư vấn giúp em, mong em thông cảm !
  Cầu chúc em sẽ hoàn thành bài khóa luận của mình !
  Mong em thông cảm !
  Thân !

 4. Chào anh Linh !
  Em đang nghiên cứu làm đề tài tốt nghiệp về máy ép thức ăn nuôi tôm dạng viên. Chúng em đang cần tài liệu vvề máy này .
  Anh có thể chỉ dẫn một ít tài liệu liên quan tới máy .
  Em rất cần tài liệu này. Mong anh giúp em.
  Em xin cảm ơn!

 5. anh có thể xem thêm ở đây để biết tui đã và đang làm được những cái gì, có cái anh cần không ?
  https://huynhphuclinh.wordpress.com/my-product/
  Còn vấn đề anh hỏi thì anh nên xem ở cuối bài viết trên tui có ghi rõ nguồn là sưu tầm. Nếu anh muốn mua máy thì anh có thể xem trang vàng, nếu anh dùng Google thì anh có thể gõ từ khoá ” nơi bán máy ép viên thức ăn gia súc” ( nhớ là có cặp dấu nháy) thì nó hiện ra anh xem mấy ngày cũng không hết, lúc đó anh tha hồ mà lựa chọn nhà cung cấp !
  Chúc anh tìm được thông tin anh cần !

 6. ANH CHO EM BIẾT MỘT SỐ TAI LIEU VE CO CẤU TRỤC VÍT ĐỊNH LƯỢNG BỘT , BỘT THUỐC NHA
  EM DANG CAN CHE TAO MÁY ĐÓNG GÓI DÙNG CƠ CẤU TRỤC VÍT
  CÁM ƠN ANH NHA

 7. to VoVanThanh:
  Nếu anh muốn mua máy thì anh có thể xem trang vàng, nếu anh dùng Google thì anh có thể gõ từ khoá ” nơi bán máy ép viên thức ăn gia súc” ( nhớ là có cặp dấu nháy) thì nó hiện ra anh xem mấy ngày cũng không hết, lúc đó anh tha hồ mà lựa chọn nhà cung cấp !
  Chúc anh tìm được thông tin anh cần !

 8. Co so chung toi chuyen san xuat cac loai may dun vien , may tron ,may nghien ,may say cong suat nho phu hop cho gia dinh ,trang trai .Neu co nhu cau vui long lien he 0913 124 624 de co gia tot nhat

  • Sr bạn !
   Bạn đã không xem kĩ bài viết sao mà bạn cứ khăng khăng là bài của RIAM ( Nguyễn Thượng Ân – sưu tầm )
   Tôi lấy bài luôn ghi rõ nguồn bài viết, nếu không phải bài do tôi viết ra.
   bạn cứ ba chớp ba nháng mà phan đại.
   Thậm chí cả trang chủ của bạn chả có 1 dòng nào nói lên bản quyền hay nhắc nhở thiên hạ phải trích dẫn link nếu lấy bài viết từ RIAM.
   Chưa chi mà bạn bắt thiên hạ phải làm và hô hoán vi phạm bản quyền. Trong khi homepage còn chưa chuẩn bị.
   Trang blog nhỏ của tui dù bé thế vẫn dành 1 trang ghi rõ chuyện bản quyền để nhắc nhở mọi người và bản thân tôi chứ chưa phải như trang hoành tráng của bạn !
   Nhưng cũng cảm ơn bạn đã quan tâm đến trang blog bé nhỏ nầy !
   Thân !
   MrLinh

 9. Cám ơn anh Mr.Linh có 1 blog bổ ích. Công ty chúng tôi hiện đang sản xuất các dây chuyền chế biến thức ăn cho các trang trại vừa và nhỏ, các hộ gia đình. Xin giới thiệu sơ bộ về Công ty:
  Cùng với sự phát triển của đất nước: Ngành công nghiệp đang trên đà phát triển, với làng nghề truyền thống Kiên Lao từ xa xưa để lại. Năm 1990 nhiều xí nghiệp cơ khí được thành lập, bước đấu các máy móc còn thô sơ. Với nhiều mặt hàng được sản xuất và cải tiến thành công như: Máy đập lúa liên hoàn, máy trộn bê tông, máy ép gạch blog, máy ép cám viên, máy sấy, máy trộn thực phẩm, dây chuyền chế biến thức ăn chăn nuôi, hàng dân dụng,… được tiêu thụ trên khắp đất nước.

  Công ty TNHH Tân Thiên Phú là một trong những đơn vị đi đầu trong nước về nghiên cứu, thiết kế và đưa vào chế tạo, lắp đặt thành công nhiều loại máy, phục vụ ngành công nông, ngư nghiệp, thuỷ sản. Công ty TNHH Tân Thiên Phú xin chân thành cảm ơn Quý khách hàng, đối tác, các nhà thầu đã ủng hộ và sử dụng sản phẩm Máy đùn ép cám viên, máy trộn, máy sấy, máy nghiền, máy nghiền thuốc bắc, máy thái đa năng, máy xay thịt làm giò ( Máy chế biến thức ăn chăn nuôi và máy chế tạo thực phẩm,.. dây chuyền sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm.. cho hộ gia đình, cơ sở nhỏ…, Các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi, các trang trại vừa và nhỏ,… ) của chúng tôi trong suốt thời gian vừa qua.

  Công ty TNHH Tân Thiên Phú được thành lập trong bối cảnh Việt Nam đứng trước cơ hội và thách thức lớn khi gia nhập vào kinh tế toàn cầu và chính thức trở thành thành viên tổ chức thương mại thế giới WTO, chúng tôi là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực cung ứng, sản xuất Máy chế biến thức ăn chăn nuôi và máy chế biến thực phẩm và các thiết bị xây dựng công nghiệp góp phần xây dựng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển và hội nhập với thế giới.

  Công ty TNHH Tân Thiên Phú nhận thức rằng chất lượng là sức sống không chỉ riêng của doanh nghiệp mà còn của xã hội. Sự tồn tại và phát triển của Công ty hoàn toàn tuỳ thuộc vào việc Công ty đem lại cho khách hàng những sản phẩm gì và như thế nào.
  Vì vậy, Tân Thiên Phú cam kết:
  1. Xây dựng, áp dụng và không ngừng cải tiến hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với Tiêu chuẩn hàng Việt Nam chất lượng cao;…
  2. Đem đến cho khách hàng sự thỏa mãn cao nhất thông qua những sản phẩm toàn diện về chủng loại, chất lượng, thời gian, địa điểm, chế độ bảo hành… và hơn nữa là trách nhiệm của Tân Thiên Phú trong suốt thời gian sống của sản phẩm.

  Tân Thiên Phú luôn luôn phấn đấu để xứng đáng với sự thừa nhận của khách hàng:
  Tân Thiên Phú đồng nghĩa với CÔNG NGHỆ CAO VÀ CHẤT LƯỢNG HOÀN HẢO

  THIẾT KẾ CHẾ TẠO MÁY THEO YÊU CẦU

  Địa chỉ: Công ty TNHH Tân Thiên Phú – Làng nghề Kiên Lao – Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định

  Điện thoại: 0350 3762899 – Fax: 0350 3764899

  Di động: 0975717927 0r: 0953469239

  Website: tanthienphu.com – Mail: vinattp@gmail.com

 10. Tìm đối tác mở đại lý phân phối máy chế biến thức ăn chăn nuôi, máy chế biến thực phẩm.
  Chúng tôi chuyên sản xuất các máy phục vụ ngành Nông Lâm Ngư Nghiệp theo yêu cầu và đơn đặt hàng, cung cấp cho các dự án Khuyến Nông Khuyến Ngư. Các dự án cho miền núi,…
  Tìm đối tác tiêu thụ sản phẩm:
  – Máy ép cám viên
  – Máy nghiền thức ăn, máy nghiền thuốc bắc, máy nghiền các loại,..
  – Máy trộn thức ăn gia súc, gia cầm, thuỷ hải sản, thực phẩm, máy trộn thuốc,..
  – Máy sấy thức ăn chăn nuôi, nông sản, sấy cá, sấy cà phê,….
  – Máy thái rau củ quả kiêm chức năng bơm nước,..
  – Máy thái cây chuối, cây cọ, thái công nghiệp
  – Dây chuyền chế biến thức ăn chăn nuôi,..
  – Tư vân công thức làm cám viên, cám đậm đặc,..
  – Chuyển giao công nghệ cho các lĩnh vực trên,..
  Công ty TNHH Tân Thiên Phú – Làng nghề Kiên Lao – Xuân Tiến – Xuân Trường – Nam Định – Việt Nam.
  Điện thoại: 0350.3762899 – Fax: 0350.3764899. Di động: 0975717927 – 0953469239
  Tel: (+84.350).3762899 – Mobi: (+84). 975717927 – Mail: vinattp@gmail.com or: ttp@tanthienphu.com
  Website: TANTHIENPHU.COM
  VINATTP Thương Hiệu Nổi Của Nhà Nông – Thương Hiệu Của Làng Nghề Kiên Lao

 11. Chào bạn.

  Máy chế biến thức ăn chăn nuôi cho hộ gia đình mang thương hiệu Tân Thiên Phú chỉ có giá 3,2 – 3,5 triệu đồng. Máy lại dễ sử dụng và sửa chữa, tính năng tiện lợi hơn.
  Máy đùn ép thức ăn này rất đa năng có thể dùng cho gia súc, gia cầm, thủy sản, cho ra sản phẩm nhanh chóng và có thể thay đổi đường kính lỗ khuôn để phù hợp với yêu cầu thức ăn của vật nuôi. Sử dụng máy không khó giúp cho người dùng dễ dàng thao tác cho ra sản phẩm. Máy này có tại:

  – Công ty TNHH Tân Thiên Phú – Làng nghề Kiên Lao – Xuân Tiến – Xuân Trường – Nam Định – Việt Nam. Số Chứng Nhận Đăng Ký Kinh Doanh và đăng ký thuế: 0600662118 / Sở Kế hoạch & Đầu tư Nam Định. Đã đăng ký bản quyền.
  Điện thoại: 0350.3762.899 – Fax: 0350.3764.899. Di động: 0975.717.927 – (+84).975.717.927. http://www.tanthienphu.com

  Bạn có mua về dùng tại các đại lý trên toàn quốc.

 12. chao linh toi dang lam mot trang trai chan nuoi gia suc gia cam toi muon biet dia chi lien lac de mua may ep vien cho thuc an gia suc mong ban vui long cung cap dia chi co so cua ban de toi tien lien he xon cam on

 13. cty shinlih.com.tw chuyên chế tạo dây chuyền làm thức ăn chăn nuôi gia súc , gia cầm , thuy sản
  sản phẩm của chúng tôi đã có mặt rộng khắp trong khu vực như ở TRUNG QUỐC , ĐÀI LOAN và các nước đông nam á .rất hân hạnh được phục vụ qúy khách
  hỗ trợ tiếng việt : +886970817369
  mail : hntvn09@ymail.com

 14. Công Ty mình chuyên cung cấp các loại khuôn ép đùn cho máy wenger, Matador, Extrudtext, IDA, ChiTung… và các thiết bị trong ngành sản xuất thức ăn gia Súc.Công ty mình đã cung cấp cho hầu hết các công ty lớn khu vực miền trung và miền nam như cargill, GreenFeed, Grobest, woosung,Dabaco, ViNa, Tongwei, AUS Feed…Hiện nay chúng tôi chuyển hướng ra Thị Trường miền bắc, Quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ :
  Công Ty cổ phần công nghệ cơ khí Tín Phát.
  Đường Phú Thị, KCN Phú Thuỵ, Gia Lâm, Hà Nội.
  người Liên hệ: KS.Diệp Văn Cao
  ĐT: 0945.232.884
  Email:huucao.spkt@gmail.com

  • Bên mình sản xuất máy ép viên gia súc gia cầm ,công suất 400kg/h dùng động cơ 30hp,vận hành dể dàng,bạn có thể xem video clip của mình google máy ép viên tân hiệp lợi.
   điện thoại: 091.4.977.161.( Minh Huy)

 15. chào mọi người,mình đang cần tài liệu về tính toán trục vit tải trấu. mình làm đò án tốt nghiệp máy ép trấu, nếu ai có tài liệu cho mình xin nhé, cám ơn mọi người nhiều.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s