Triển khai hình gò bằng Solidwork


Trong chế tạo cơ khí, nhiều chi tiết được chế tạo bằng phương pháp gò hoặc uốn thép tấm để có các hình dạng mặt kẻ (đường sinh thẳng), SolidWorks có chức năng thiết kế và khai triển các chi tiết kiểu này. Tiếc rằng cứ vài phiên bản thì các tác giả SW lại thiết kế chức năng này khác trước đáng kể. Ví dụ này được làm bằng SW2006, có thể ở những phiên bản khác thì cách thức tiến hành thiết kế sẽ rất khác.
Trên các đường ống, ta hay thấy cút 90 được chế tạo như sau:

Nếu đường ống được làm từ thép ống có sẵn thì ta chỉ việc cắt vát các đoạn ống và hàn lại như trên. Trong ví dụ này, ống có đường kính trong là 400mm, dày 5mm và giả sử ta không tìm được loại ống thích hợp nên ta phải chế tạo các chi tiết này từ thép tấm được uốn cong rồi hàn thành ống. Để tránh tập trung nhiều vết hàn tại một điểm, ta cần bố trí các mối hàn dọc so le:

Bây giờ ta thiết kế đoạn ống dưới cùng, để thuận tiện, ta lấy thanh công cụ Sheet Metal ra.

Ta click công cụ Base-Flange/Tab trên thanh công cụ này.
Chọn mặt Top Plane để mở một sketch và vẽ một cung tròn bán kính 200mm không khép kín, khoảng cách giữa hai mút bằng 1mm:

Khi thoát sketch, bảng thuộc tính Base Flange xuất hiện, dưới Direction1 ta chọn Blind và nhập giá trị chiều cao D1=200, chiều dày T1=5 và để nguyên các giá trị mặc định khác. Lưu ý rằng hệ số K-Factor=0.5 có nghĩa là khi tấm bị uốn cong thì đường trung hòa nằm chính giữa chiều dày của tấm. Cụ thể, ta có các thiết lập như sau:

Sau khi OK, ta có đoạn ống có khe hở dọc đường sinh. Chi tiết này được định nghĩa là chi tiết gò, trong cây thiết kế, ta thấy xuất hiện icon Sheet-Metal1 và hai thư mục mới là Base-Flange1Flat-Pattern1.

Chọn Front Plane để mở một sketch và vẽ một đoạn thẳng xiên 15o:

Dùng lệnh Extruded Cut và các tùy chọn thích hợp, ta cắt vát ống như sau:

Bây giờ, hãy click công cụ Flatten trên thanh Sheet Metal, ta thấy chi tiết được trải phẳng:

Để ý rằng chiều dài tấm trải phẳng bằng 1271.33mm trong khi nếu lấy 400 nhân với Pi thì ta được kết quả là 1265.63mm, trừ 1mm khe hở thì cũng phải là 1264.63. Đó là do ta đã chọn K=0.5 thì chiều dài tấm được tính bằng 405xPi-1.

Nếu click công cụ Flatten lần nữa thì tấm phẳng lại cuộn tròn như thành phẩm.

Làm tương tự như vậy để có các chi tiết khác, cuối cùng, ta có thêm các kết quả:

 

 

Lưu ý là nếu các chi tiết gò thành những mặt cong không phải dạng mặt kẻ thì không sử dụng được các chức năng này.

Tương tự như vậy, ta có thể khải triển các chi tiết gò uốn dạng mặt kẻ bất kỳ.

( bài viết của DCL – member www.meslab.org/mes )

Advertisements

14 thoughts on “Triển khai hình gò bằng Solidwork

 1. phương pháp này hay tuy nhiên ta có thể làm trong autocad bằng cách trải hình với các hình gò khac nhau như cut 90độ hoặc hình tạo từ ống lớn gắn vào ống nhỏ..v.v.

 2. Với bạn đã biết thì xưa, cổ hay cũ, nhưng với những anh em chưa biết thì nó là 1 kho báu đấy bạn ạ ! Và cũng từ những thứ xưa cũ nầy chính là nền tảng để làm hành trang cho bạn cho mình cho tất cả những người làm kỹ thuật như chúng ta để phục vụ bản thân!
  Thân !

  • cam on nhung thu xua cu. cam on anh. hien tai em la sinh vien, em dang tim cach de khai trien cac dang hinh go bang tay (sd Autocad). phuong phap thu cong nay thuong duoc ap dung, anh co the cho em xin tai lieu cua anh khong , xin cam on ( setrove20@yahoo.com). chia se de cung tien bo

 3. Triển khai như vậy là đúng rồi nhưng bạn chưa chỉ cách làm sao thi công được khi hình ảnh còn nằm trong phần mềm SW
  Chỉ có công nhân mới trực tiếp cắt, gò, hàn, kỹ sư không làm những việc đó, kỹ sư cần đưa ra bản vẽ với kích thước cụ thể
  Xin góp vài ý nhỏ cùng các bạn:
  1- Với những ống lớn như vậy nên triển khai 5 múi sẽ đẹp hơn. Khi triển khai nhớ lấy D trung bình
  2- Để cắt thép được người ta phải lấy dấu theo kích thước của bản vẽ (hoặc làm dưỡng) –> cần có kích thước cụ thể. Cần chia lưới hình trên rồi lấy kích thước thì mới hoàn chỉnh
  3- Sách dạy triển khai: “Khai Triển Hình Gò” có bán trong nhà sách N-V-Cừ
  4- Phần mềm chuyên triển khai : Solid shape 2000 (tuy cũ nhưng miễn phí, tuy nhiên không triển khai được trục vít đùn-côn xoắn, vít thẳng thì được), hay dùng phần mềm plate-n-sheet có phí nhưng hoàn chỉnh, vít đùn cũng ok
  Góp ý cuối cùng: các bạn nên tập triển khai bằng tay, rất có lợi cho các bạn khi xin việc cũng như khi làm việc, đồng thời cũng được đánh giá trình độ cao hơn người triển khai bằng máy tính
  3-

  • toi la 1 tho go tham nien O VN, nay toi dinh cu o usa( nen rat nho nghe). Ban noi rat chi ly
   trien khai hinh go la 1 nghe thuat cua 1 nguoi tho. ngoai trien khai truc tiep = tay tren vat lieu (vl)
   minh con fai tinh toi do day ,mong ( D), cung, mem ( tole, inox, thep tam…) cua vl va ket noi = fuong fap nao ( ghep tay, han dien, han hoi, tan dinh…., va cuoi cung la khai trien sao cho de gia cong nhat , nhanh nhat , it hao vl nhat, va con lai la khau gia cong cung 0 kem fan quang trong, neu gia cong 0 chuyen nghiep thi = 0. ban nghi sao khi 1 mon do dung kich thuoc hoan hao ma sau quac.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s