Trung Quốc chế tạo 3 tên lửa không đối không mới


Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo những tên lửa không đối không mới. Các chuyên gia quân sự Anh đã đưa ra kết luận này sau khi “lùng sục” thấy ảnh tên lửa của Trung Quốc trên mạng Internet.

Trong số những bức ảnh tìm thấy trong seri ảnh về tên lửa điều khiển không đối không của Trung Quốc, tuần báo Jane’s Defence đã chú ý đến 3 tên lửa không đối không mới được sản xuất. Một trong số những bức ảnh chụp hình tên lửa có 2 tên lửa tầm ngắn đặt trên giá treo 3 chấu được lắp đặt trên máy bay tiêm kích – ném bom JH-7A nằm phía trên tên lửa điều khiển không đối không tầm trung dẫn đường bằng radar PL-12. Đó là hình ảnh đầu tiên của loại giá treo này trên máy bay chiến đấu của Trung Quốc.Theo ý kiến của các chuyên gia nước ngoài, những tên lửa tầm ngắn có một số điểm bất thường về kích thước thông thường vì phần đầu đạn được trang bị chụp thông gió chứ không phải bằng đầu đạn dẫn đường bằng tia hồng ngoại. Theo giả thuyết của các chuyên gia, tên lửa có thể được trang bị đầu đạn dẫn đường bằng radar tự động cỡ nhỏ.

Hãng Agat của Nga đã chế tạo ra đầu đạn tự hành tương tự với đường kính anten 150mm tại thị trấn Zhukovski. Đại diện của hãng này cho biết, việc chế tạo được thực hiện trong sự quan tâm của một trong số những bạn hàng nước ngoài. Tuần báo Jane’s Defence cho rằng, hãng Agat có mối quan hệ tương đối chặt chẽ với phía Trung Quốc. Cụ thể, hãng này đã giúp đỡ Trung Quốc trong việc nghiên cứu chế tạo đầu đạn tự hành dành cho tên lửa PL-12 và mua tên lửa không đối không R-77 của Nga.

Tên lửa mới tầm ngắn của Trung Quốc có tên PL-ASR (PL-10). Tên lửa được chế tạo theo sơ đồ khí động lực không có cánh và được trang bị hệ thống điều khiển lực đẩy. Các chuyên gia nước ngoài nhận thấy sự giống nhau khá lớn của tên lửa Trung Quốc với tên lửa A-Darter của Nam Phi. Tên lửa A-Darter có đầu tìm hồng ngoại ảnh, thân không cánh, động cơ véc-tơ đẩy, điều khiển bằng cánh đuôi và có khả năng khóa mục tiêu sau khi phóng. Căn cứ theo nguồn tin của Trung Quốc, việc chế tạo tên lửa PL-ASR đã được bắt đầu từ năm 2004 và sẽ tiếp nhận chúng trong năm 2010.

Tên lửa thử nghiệm dựa trên tên lửa điều khiển SD-10 là tên lửa mới thứ ba của Trung Quốc. Tên lửa này được trang bị động cơ phản lực dòng thẳng. Theo đánh giá của các chuyên gia nước ngoài, một vài đặc điểm cấu trúc của tên lửa thử nghiệm của Trung Quốc gần giống với tên lửa do Nga sản xuất. Cụ thể, phần đầu đạn kéo dài của tên lửa với 4 bộ phận cân bằng khí động lực bổ sung giống như tên lửa R-27 của Nga, còn cửa không khí vuông của tên lửa Trung Quốc rất giống với cửa không khí (lỗ thông gió) của một loại tên lửa khác R-77M-PD của Nga. Chi phí tài chính cho việc chế tạo gần đây ở Nga đã bị ngưng lại nhưng mối quan tâm đến loại tên lửa R-77M-PD, theo các chuyên gia nước ngoài, có thể vẫn còn tồn tại ở một số quốc gia trên thế giới.

Tên lửa PL-10 của Trung Quốc

Tên lửa R-77 của Nga

Tên lửa A-Darter của Nam Phi

Gia Linh (Theo Izvestia) – vndefence.info

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s