Hợp kim Nhôm – các phương pháp đúc


Hợp kim nhôm là một trong số rất ít các kim loại có thể đúc được bằng nhiều phương pháp như đúc áp lực, đúc khuôn kim loại, đúc khuôn cát (khuôn cát khô và khuôn cát tươi), khuôn thạch cao, đúc mẫu chảy, đúc liên tục. Một số phương pháp đúc tiên tiến mới, như đúc mẫu cháy cũng có thể áp dụng.
Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chon phương pháp đúc để chế tạo các chi tiết máy bằng hợp kim nhôm. Yếu tố quan trọng nhất là:
– Giá thành và tính khả thi
– Chất lượng

Xét về tính khả thi, rất nhiều loại hợp kim nhôm có thể đúc bằng nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên, dựa trên kích thước và thiết kế sẽ lựa chon được một phương pháp đúc phù hợp nhất. Thông thường các khuôn kim loại nặng gấp từ 10 đến 100 lần so với vật đúc, do vậy các chi tiết lớn được đúc bằng khuôn cát phù hợp hơn là đúc bằng khuôn kim loại hoặc đúc áp lực. Các chi tiết nhỏ thường được đúc bằng khuôn kim loại – đảm bảo độ chính xác, ít gia công cơ.
Chất lượng một yếu tố quan trọng quyết định đến việc lựa chọn phương pháp đúc. Chất lượng ở đây có nghĩa là “mức độ hoàn hảo” của vật đúc (rỗ khí, nứt, độ nhẵn bong bề mặt…) và “cơ tính” của sản phẩm (độ bền và độ dẻo).
Tuy nhiên, có một điều không thể quên đối với các kỹ sư đúc nói chung là trong phương pháp đúc áp lực, mặc dù tố độ nguội rất lớn, không khí, đặc biệt là khí Hyđro sẽ được giữ lại trong vật đúc, có thể tập trung thành rỗ khí ở phần giữa của vật đúc. Một số nghiên cứu mới đây đã cố gằng tìm cách giảm thiểu rỗ khí tuy nhiên điều đó là hết sức khó khăn nếu như không nói là không thể loại bỏ hết được rỗ khí, trong khi đó phương pháp đúc khuôn kim loại hoặc đúc áp lực thấp sẽ cho sản phẩm là những vật đúc hoàn hảo hơn. Trong đúc áp lực, khi rỗ khí tập trung vào giữa vật đúc, sẽ làm giảm cơ tính và thậm chó là thấp hơn so với các phương pháp đúc kể trên mặcdù với tốc độ nguội nhanh sẽ cho tổ chức hạt rất nhỏ mịn-cơ tính vốn rất cao.
Mặc dù vậy, trong mỗi phương pháp đúc sẽ có những ưu điểm và nhược điểm, do vậy, kỹ sư đúc cố gắng phát huy các ưu điểm, khắc phục nhược điểm của từng phương pháp, nhằm đáp ứng những nhu cầu phức tạp của thi trường- nhanh, nhiều, tốt, rẻ. Dưới đây xin đưa ra một số phương pháp đúc nhôm được áp dụng trên thế giới:
1. Đúc áp lực
Trong đúc áp lực, hợp kim nhôm được sử dụng nhiều nhất so với tất cả các loại hợp kim khác. Chỉ tính riêng ở Mỹ, hàng năm nhôm đúc áp lực trị giá lên tới 2.5 tỷ đôla. Riêng nhôm đúc áp lực chiếm tỷ phần gấp đôi so với tất cả các phương pháp khác gộp lại.
Đúc áp lực rất phù hợp với đúc hang loạt số lượng lớn, khối lượng chi tiết nhỏ, thường có thể nặng tới 5kg nhưng cũng đã có trường hợp đúc cho chi tiết nặng tới 50kg nhưng giá thành rất cao. Đúc áp lực có ưu điểm là giảm thiểu dung sai, bề mặt nhẵn bóng, đảm bảo đồng đều chiều dày vật đúc.
Các loại hợp kim nhôm đúc áp lực áp dụng cho từng loại chi tiết cụ thể:
– 380.0: thường dùng đúc hộp số
– A380.0: hộp đèn đường, các chi tiết phục vụ cho nha khoa
– A360.0: vỏ của các loại nhạc cụ, các chi tiết đòi hỏi độ chịu ăn mòn
– 413.0: Pistong, trục khuỷu
– 518.1: các chi tiết trong hàng không, tàu thuỷ
họ hợp kim 3xx (ví dụ 380, 356…) tức họ hợp Al + Si + Cu + Mg, họ hợp kim 4xx (ví dụ 413) tức họ hợp kim Al + Si, họ hợp kim 5xx (ví dụ 518) tức họ Al + Mg. Trong khi đó có sự khác biệt nho nhỏ: chẳng hạn 380.0 – số 0 sau cùng có nghĩa nói rằng hợp kim ở dạng đúc (cast shape) còn như 518.1 – số 1 sau cùng có nghĩa là dạng thỏi (ingot). Dạng Cast shape hay ingot chỉ có ý nói lên hình dạng của vật liệu có trên thị trường mà ta có thể đặt mua. Còn với loại ký hiệu có chữ A ở đầu, tức là …cao cấp, ít tạp chất.

Đúc áp lực được miêu tả như sau: kim loại lỏng được đưa vào khuôn bằng áp lực tương đối lớn thong qua 1 xylanh-pistong. Áp lực lớn, tôc độ nguội nhanh, sẽ cho sản phẩm với tổ chức sít chặt, hạt nhỏ mịn làm cho cơ tính và khả năng chịu màimòn tăng đáng kể. Khí không kịp thoát ra ngoài và co ngót có thể tạo nên rỗ khí-khuyết tật thường có ở đúc áp lực, và được khắc phục bằng cách làm cho các rỗ khí nhỏ, phân bố đều trên bề mặt, để khi gia công cơ có thể căt bỏ.
Sản phẩm của đúc áp lực rất khó hàn và sử lí nhiệt do vẫn còn khí bị giữ lại trong vật đúc. Nếu muốn thì cần những công nghê đặc biệt. Một điều lưu ý trong đúc áp lực là lựa chọn vật liệu có khoảng đông đặc hẹp
Có đến 85% hợp kim nhôm đang sử dụng để đúc áp lực là hợp kim 380 và một vài hợp kim cùng họ (Al + Si + Cu). Họ hợp kim này có rất nhiều ưu điểm: cơ tính cao, chịu ăn mòn, độ chảy loãng cao, giá thảnh rẻ. Nếu yêu cầu cao hơn về khả năng chịu mài mòn, 360 (giảm Cu) sẽ phù hợp hơn hoặc thậm chí là hợp kim 413 (chỉ có Al + Si). Đôi khi với những yêu cầu thật cao về khả năng chịu ăn mòn, hợp kim 518.0 sẽ được dung nhưng hợp kim này lại có độ chảy loãng thấp, khó đúc, giá thành cao hơn.
Một chút phân biệt trong đúc áp lực: có 2 dạng là đúc áp lực buồng nóng (hot chamber) và đúc áp lực buồng nguội (cold chamber). Đúc áp lực buồng nóng là khi kim loại lỏng được rót vào 1 xilanh, sau đó pistong đẩy kim loại vào khuôn thong qua áp lực tương đối lớn, bộ xilanh –pistong này được coi là nguội. Còn đúc áp lực buồng nóng là bộ xilanh – pistong được đặt trong 1 hệ thống lò nung và nối thẳng với bộ phận lò nấu chảy, như vậy toản bộ xilanh – pistong được đặt trong lò và có nhiệt độ bằng với nhiệt độ kim loại nóng chảy.
2. Đúc khuôn kim loại
Đúc khuôn kim loại hay còn gọi là đúc khuôn vĩnh cửu (permanent casting) là phương pháp đúc mà như tên gọi – khuôn làm bằng kim loại giống như đúc áp lực. Do tuổi thọ của khuôn dùng được lâu, nhiều lần nên còn gọi là khuôn vĩnh cửu. Đúc khuôn kim loại phù hợp với các vật đúc lớn hơn so với đúc áp lực, khoảng 10kg, tất nhiên đặc biệt có thể cao hơn, 20kg thậm chí là 50kg, và đi kèm là giá thành sẽ cao hơn.
Đúc khuôn kim loại, lực để đẩy kim loại vào trong khuôn chính là trọng lực của kim loại lỏng, với yếu tố khuôn kim loại nên sẽ có tốc độ nguội nhanh. Do vậy, đúc khuôn kim loại cho ta sản phẩm có cơ tính rất cao, vật đúc hoàn hảo hơn, nhưng cũng được áp dụng với những kim loại có độ chảy loãng cao và có khả năng chống nứt nóng.
Cơ tính của các chi tiết đúc bằng phương pháp đúc áp lực được cải thiện đãng kể khi kết hợp các phương pháp nhiệt luyện. Nếu yêu cầu cao, có thể áp dụng các phương pháp sử lí trong dung dịch đặc biệt ở nhiệt độ cao, sau đó tôi và hoá già tự nhiên hoặc hoá già nhân tạo. Với các chi tiết đúc nhỏ, khi đúc sẽ có tốc độ nguội nhanh thì không cần sử lí nhiệt do khi nguội nhanh, tổ chức hạt sẽ rất nhỏ mịn, và cơ tính rất cao.
Một số loại hợp kim nhôm hay được sử dụng trong đúc khuôn kim loại:
– 366: chế tạo pistong oto
– 355.0, C355.0, A357.0: hộp số, hang không, một số bộ phận của tên lửa (các chi tiết yêu cầu độ bền cao)
– 356.0, A356.0 Các chi tiết trong máy dụng cụ, bánh xe máy bay, bộ phận trong máy bơm…
– Một số khác cũng được dung như 296.0, 319.0, 333.0

3. Khuôn cát Đúc khuôn cát, tức đề cập đến công đoạn làm khuôn bằng cát và các chất phụ gia để kết dính có thể là đất sét hoặc một số loại khác (xem bài công nghệ đúc khuôn cát).
Phương pháp đúc khuôn cát truyền thống, khuôn được làm cùng với các ruột (nếu có) thông qua việc rã cát (dầm chặt), cùng với mẫu. Sau khi đã dầm chặt, mẫu được rút ra, để lại khoảng trống – chính là hình dạng của vật đúc cần chế tạo. Sau khi rót kim loại vào khuôn, đông đặc, và phá dỡ để thu được vật đúc. Trong đúc khuôn cát được phát huy bằng ưu điểm là đúc các chi tiết lớn, phức tạp hơn do có thể làm ruột. Đúc khuôn cát yêu cầu người thợ có trình độ khéo léo, từ khâu làm khuôn, ruột, đến rót kim loại vào khuôn. Do vậy, đúc khuôn cát hiện nay đang được sử dụng nhưng không chính xác. Đây chính là nguyên nhân đôi khi một số chi tiết lớn vài chục kg yêu cầu chính xác nên vẫn phải đúc khuôn kim loại.

4. Đúc mẫu cháy
Đúc mẫu cháy cũng có thể coi là một loại của đúc khuôn cát. Các kĩ sư phải thiết kế một mẫu bằng nhựa polysterene, going y hệt vật đúc. Mẫu được đem đặt trong 1 khuôn rồi được đổ cát khô vào, đậy nilon lên trên, rồi được hút chân không. Khi kim loại được rót vào đúng phần đã định sắn, nilon cháy, polysterene cũng cháy và kim loại điền thay thế vào vj trí của mẫu. Phần tro của mẫu cháy được nổi lên trên mặt phần đậu ngót.
5. Đúc khuôn vỏ mỏng
Công nghệ làm khuôn vỏ mỏng được chế tạo bằng vật liệu là sáp. Sáp được gia công thành mẫu giống như vật đúc, sau đó được nhúng vào 1 hỗn hợp huyền phù gồm cát, sét, và một số chất phụ gia, như vậy có 1 lớp vỏ bao bọc mẫu, nhấc mẫu ra, rắc 1 lớp cát mịn, sấy khô rồi lại đem nhúng lại vào hỗn hợp huyền phù, rồi lại rắc cát mịn. Làm như vậy 4-5 lần, khi lớp vỏ dày lhoảng 10-20mm, sấy khô, đem thiêu kết khuôn ở nhiệt độ 600-800 oC, sáp sẽ chảy ra, và ta thu được khuôn vỏ mỏng. Trong công nghệ khuôn vỏ mỏng, hay được gọi là đúc chính xác vì mẫu sáp được làm giống y như vật đúc. Phương pháp này được áp dụng cho các chi tiết nhỏ, số lượng lớn.
6. Đúc li tâm Đúc li tâm là một dạng khác để đưa kim loại lỏng vào khuôn. Khuôn được làm bằng kim loại, đặt trên máy đúc li tâm. Khi khuôn đang quay tròn, hệ thống rót được thiết kế sắn, rót kim loại vào khuôn. Với lực quay li tâm sẽ giới hạn chiều dày vật đúc đúng như thiết kế, với sự hỗ trợ của lực li tâm, kim loại sẽ xít chặt. Tuy nhiên, đúc li tâm sẽ chỉ áp dụng cho các chi tiết có dạng tròn như dạng tang trống. Nhưng đổi lại, có tính của vật đúc sẽ được cải thiện đáng kể vì có lực li tâm và khuôn kim loại nên tổ chức nhỏ mịn.
7. Đúc liên tục Đây là phương pháp đúc đang được áp dụng phổ biến trong các nhà máy đặc biệt là với các nhà máy đúc nhôm, do tính hiệu quả của nó.
Hợp kim nhôm được rót vào hệ khuôn đặc biệt: những khuôn đúc có nước làm nguội, đúc ra các sản phẩm là các thanh, các tấm nhôm có kich thước tuỳ ý (lên tới 200x1000mm) tiếp theo dây chuyền đúc liên tục là các dây truyền cán, dập liên tục.
Ngoài ra các phương pháp khác như đúc khuôn thạch cao, đúc khuôn mẫu chảy cũng được áp dụng cho hợp kim nhôm với những chi tiết nêu trên, tuỳ thuộc vào tình trạng của nhà máy cũng như yêu cầu của khách hàng.

Bàn thêm:

1. Gọi “Đúc khuôn vỏ mỏng là pp đúc chính xác vì mẫu sáp được làm giống như vật đúc” là chưa chính xác. Ngoài lý do trên, còn 2 lý do quan trọng khác:
– Khuôn vỏ mỏng không có mặt phân khuôn, vì thế kích thước vật đúc không bị sai lệch do ráp khuôn.
– Hỗn hợp làm khuôn ở trạng thái huyền phù nên khả năng in hình mẫu đúc tốt.

2. Hiện nay, Đúc ly tâm không những được dùng để đúc các chi tiết dạng tang trống, trụ mà còn được dùng để đúc các chi tiết có hình dạng phức tạp. Nguyên lý pp Đúc ly tâm này được thể hiện ở các hình sau:


Hình 1: Nguyên lý Đúc bán ly tâm – trục quay thẳng đứng


Hình 2: Sản phẩm của pp Đúc bán ly tâm – trục quay thẳng đứng


Hình 3: Kết hợp Đúc khuôn vỏ mỏng và Đúc ly tâm để chế tạo các chi tiết kim hoàn

( nguồn: www.meslab.org )

Advertisements

38 thoughts on “Hợp kim Nhôm – các phương pháp đúc

 1. Bài viết của anh rất hay …Em đang làm đêf tài về khuôn đúc áp lực, ma phần tổng qua về đúc áp lực ở việt nam thi em không biết viế sao cả, em chưa có thực tế mà. Anh có thể cho em vài ý kiến không a

 2. Cho mình hỏi tý nhé :Trong phương pháp đúc ly tâm có công thức nào dùng để xác định lực tác dụng lên mặt trong của khuôn không ?Hay cụ thể hơn là mình cần sự liên quan giữa áp suất tác dụng lên bề mặt trong của khuôn (chính là thành trụ bao bên ngoài của vật đúc )Mình đang rất cần cảm ơn bạn

 3. Bạn hãy tìm cuốn “Các phương pháp và CN Đúc Đặc biệt” của thầy Nguyễn Ngọc Hà,có công thức xác định ở trong đấy ( đây là câu trả lời cuả Võ Văn Thịnh – member MESLAB )

 4. Chào bạn, hiện nay mình đang cần tìm mua máy đúc ly tâm nhưng mình lại không phải dân chuyên nghành đúc. Nếu bạn biết địa chỉ cũng như website của cơ sở nào bán thì làm ơn email lại cho mình theo email này nhé. Cảm ơn nhiều

 5. Bạn có thể liên hệ theo số máy sau:
  Thầy Hà : 091 37 27 204 ( trường ĐHBKTPHCM )
  Hy vọng Thầy sẽ có thông tin bạn cần !
  Chúc bạn thành công !
  Thân ! 😛

 6. Chuyên gia là Thầy Hà, “Các phương pháp và CN Đúc Đặc biệt” của thầy Nguyễn Ngọc Hà.
  Cty Chuyên môn nào ở Việt Nam mình đang sản xuất các vật đúc theo Phương Pháp đúc mẫu chảy hay chính xác? Thông tin rất cần thiết, cám ơn. Đoàn Văn

 7. Cho em hỏi tài liệu về thiết kế khuôn kim loại đúc piston bằng hợp kim nhôm với. Có tài liệu nào có công thứ tính thì cho em tham khảo với. Em cảm ơn rất nhiều,

 8. Hiện công ty chúng tôi đang đúc phôi để dập ép ống antenna, phương pháp là rót vào khuôn kim loại, phương pháp này tạo ra nhiều nhôm thừa và lâu, sau đó còn phải chặt phần phôi thừa này đi. Đúc áp lực thì không được vì phôi đúc có độ nén cao gây hư hỏng máy và khuôn cốt. Xin hỏi là có cách nào đúc nhanh hơn không?(máy móc, phương pháp)
  Phôi đúc có kích thước:
  – Phôi lớn: đường kình ngoài 50mm, lỗ 25mm, chiều cao 55mm.
  – Phôi nhỏ: đường kình ngoài 30mm, lỗ 12mm, chiều cao 35mm.
  Xin Cảm ơn!

 9. Xin cho em hỏi về phương pháp làm khuôn cát bằng máy dằn ép.
  Trong thực tế các xưởng sản xuất nhỏ lẻ thừơng đúc gang bằng khuôn cát. Tuy nhiên, các máy làm khuôn hầu như đã cũ. Vậy có ảnh hưởng gì đến sai lệch khuôn khi đúc ko. Vì sao?
  Có ai có ký hiệu và thông số máy dằn ép làm khuôn cát bằng phương pháp dằn ép không cho em biết với . Em đang cần lắm. Thankss!

 10. bài viết quá sơ sài.nói qua pp thì cũng nói luôn các pp tính hệ thống rót,thoát hơi…để bạn đọc tìm hiểu chứ.nói như thế này thì kiếm đâu chẳng có.

  • vinh

   Tháng Bảy 5, 2011 at 9:31 chiều

   toi can tim don vi duc nhom o tp hcm. Chung toi co nhieu don hang xuat khau. Neu quy cong co kha nang cung cap. Xin vui long lien he voi chung toi som
   cam on

   CÔNG TY MINH CHUYÊN ĐÚC NHÔM HỢP KIM ĐÂY ANH LIÊN HỆ ĐÚC VỀ NGHÀNH GÌ 0903010176

  • Công ty minh đang sở hữu công nghệ đúc nhôm khuôn hút chân không phương pháp này hiện ở VN chưa có nhà máy nào làm được ngoại trừ công ty mình, và cũng chắc chắn rằng các phương pháp đúc các sản phẩm dạng mỏng, lớn, hoa văn phức tạp không thể bằng phương pháp của cty mình rất mong được hợp tác với các bạn
   LH Mr; Đường 0903999564

 11. Cty CP.Cơ Khí Duy Thắng đang cần hợp tác với các công ty có đơn hàng đúc nhôm để hợp tác( Vì mới mở lò) công nghệ đỉnh cao, bảo đảm sẽ làm vừa lòng những khách hàng khó tính nhất về chất lượng sản phẩm đúc, đặc biệt những sản phẩm dạng tấm mỏng có kích thước lớn.
  Xin vui lòng liên hệ:
  – Email. cokhiduythang@gmail.com
  – Đt: Mr Đường 0903999564, 0933999564

 12. Bạn lê Minh Đường:
  Cho hỏi: đúc cửa cổng, đúc hoa văn cửa cổng theo phương pháp nào vậy? Kích thước lớn làm sao đúc? Thanksssss!
  ===>>> đúc hoa văn cổng theo phương pháp đúc khuôn cát: đa số là thủ công máy móc chỉ mang tính hỗ trợ thôi, về kích thước hiện tại thì có thể đúc sản phẩm tối đa khoảng 15m2/sản phẩm (ví dụ: 1 cánh cửa có thể đúc nguyên khối là 15m2 liền lạc không nối ghép), nhưng vẫn đang nghiên cứu thêm, có thể đúc sản phẩm với diện tích lớn hơn

 13. Kích thước lớn làm sao đúc?
  ==>> kích thước lớn hay nhỏ thì tùy theo đó là sản phẩm gì và kích thước nó có phù hợp không.
  Ví dụ: cũng với diện tích là 15m2 nhưng kích cỡ là 3m x 5m thì ok, nhưng cũng với diện tích là 15m2 nhưng 1m x 15m thì chào thua (thua không phải là không làm được mà làm như vậy rất khó khăn). ở đây mình chỉ xin đóng góp ý kiến về lĩnh vực đúc chuyên nghành của mình thôi có gì sơ sót xin Pà Kon bỏ wa

 14. Anh cho em hỏi có hợp kim nhôm nào bình thường thì cứng, khi nhiệt độ cao có khả năng biến dạng lớn không? Nếu có tài liệu và đặc biệt là ở việt nam có sản xuất thì gửi giùm cho em vào mail”phamducphuong87@gmail.com”. Em cảm ơn rất nhiều.

 15. chao moi nguoi ! toi dang lam cong ty duc nhom nhung khong hieu vi sao nhom khi duc ra be mat khong con bang phang nua, bi cong venh, phai gia cong co lai. nhu vay phai mat rat nhieu thoi gian va cong suc. ai co kinh nghiem ve linh vuc nay xin duoc giup do. cam on moi nguoi.

 16. tôi muốn đặt hàng với công ty mình. sản xuất khuôn máy banh ốc quế kích thước của sản phẩm là { R=4cm. chiều dài L=10cm . vật liệu khuôn bằng nhôm. liệu công ty mình có thể đúc được loại khuôn đấy không.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s